​​​วิธีการถนอมแบตโน้ตบุ๊ค​
วิธีการถนอมแบตโน้ตบุ๊ค ​​​


             ท่านที่ใช้งานคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเป็นประจำหรือมีใช้งานบ้างหรือแม้แต่การใช้งานในกลุ่มอื่นๆ ของแบตเตอรี่อย่าง Lithium-ion เช่น Ipod เป็นต้น มักจะมีคำแนะนำต่าง ๆ ที่ได้รับรู้มาบ้าง เป็นต้นว่า ควรใช้ให้แบตเตอรี่เกือบหมดจึงค่อยชาร์ตหรืออย่าให้ประจุหมดเสียทีเดียวจึงจะชาร์ตมาบ้าง แต่คราวนี้ลองมาดูรายละเอียดแบบจริง ๆ​ จัง ๆ กันบ้างครับ

             แล้วจะถนอมแบตเตอรี่อย่างไรหรือว่าไม่ต้อง ?

             1. พยายามลดการใช้พลังงานแบตเตอรี่เกินกำลัง ซึ่งแม้ว่าการแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์แต่ละรุ่นจะถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานนั้น ๆ แล้วก็ตาม แต่หากเราลดการใช้กำลังไฟที่ไม่จำเป็นก็จะช่วยลดภาระของแบตเตอรี่และช่วยยืดอายุการใช้งานได้ เช่น สำหรับ Notebook เมื่อไม่ได้ใช้งาน wireless lan, bluetooth ก็ควรปิด ไม่ควรเปิดไว้ เพราะว่าระบบเหล่านี้ก็จะทำงานกินไฟไปเรื่อย ๆ โดยไม่จำเป็น

             2. พยายามถอดแบตเตอรี่ออกทุกครั้งที่มีการเสียบไฟบ้าน สำหรับในกรณีนี้เป็นข้อแนะนำที่อาจจะดูกลาง ๆ หรือว่าไม่จำเพาะเจาะจงว่าต้องทำ เนื่องจาก Notebook หลาย ๆ รุ่นจะมีระบบตัดไฟอยู่แล้วเมื่อพบว่าBattery เต็มอยู่ก็จะปรับไปใช้งานระบบไฟบ้านเพียงอย่างเดียว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Notebook ทุกรุ่นจะมี หรือสามารถทำได้ ยังมี Notebook อีกหลายรุ่นที่ไฟจะถูกดึงจาก battery เป็นหลัก แม้ว่าจะเสียบไฟบ้านก็ตาม
ซึ่งผลของมันคือจะทำให้ Battery ทำงานอยู่ตลอดเวลาทั้งชาร์ตและจ่ายไฟในคราวเดียวกัน ส่งผลทำงานมากขึ้น เกิดความร้อนและทำให้ cell battery เสื่อมในที่สุดนั่นเอง

             3. ควรเคลียร์ Cell Battery ทุกๆ สามสิบครั้งของการชาร์ต เนื่องจากแบตเตอรี่ในกลุ่มนี้ จะนับจำนวนรอบและชาร์ตพลังเดิมได้ตลอด ทำให้หลาย ๆ ครั้งที่ประจุมีอาการเหมือนกับคั่งค้างอยู่ในแบตเตอรี่ จนทำให้เจ้า Noteboook ของคุณแสดงปริมาณของไฟไม่ตรง ซึ่งสังเกตุได้จากอาการที่เครื่องปิดตัวเองเหมือนกับแบตเตอรี่อ่อนทั้ง ๆ ที่เครื่องของคุณยังแสดงปริมาณเหลืออีกเกือบครึ่งเป็นต้น
นั่น หมายถึงว่ามีประจุคั่งค้างใน cell battery เสียแล้ว วิธีการแก้ไขคือทุกครั้งการชาร์ตไปแล้วประมาณ 30 ครั้ง ควรจะเปิดเครื่องใช้งานจนแบตหมดจริง ๆ แล้วชาร์ตให้เต็มซักครั้ง ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้หรืออาจจะใช้งานให้จนหมดซักสองถึงสามครั้งแล้วชาร์ตจนเต็ม

             4. อย่าเก็บแบตเตอรี่ไว้ในที่ร้อน เพราะหลายท่านมักจะพกพาเอา Notebook ไปไหนมาไหนเสมอ มักจะทิ้งไว้ในรถยนต์โดยท่านไปทำกิจธุระอื่นๆ ทั้งวัน
การทิ้งแบตเตอรี่ไว้ในรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้ หากจอดไว้ในที่ร่มคงไม่เป็นไร แต่ถ้าจอดไว้กลางแดดแล้วละก็จะทำให้Cell battery ร้อนและเสื่อมสภาพเร็วกว่าปรกติครับ

             5. อย่าเก็บแบตเตอรี่ไว้รวมกับสื่อนำไฟฟ้าอื่นๆ หรือในกล่องที่นำไฟฟ้าได้ เพราะหลายครั้งที่แบตเตอรี่เสียเนื่องมาจากเกิดการชาร์ตในระหว่างการเก็บ เช่น มีเศษเหรียญไปโดนบริเวณขั้วแบตเตอรี่ทั้งสองขั้ว เป็นต้น

             6. เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมสภาพและต้องการเปลี่ยน cell battery ภายใน ควรเลือกที่จะให้ทางศูนย์บริการเปลี่ยนให้ หรือซื้อจากศูนย์ฯ โดยตรงเพราะการเปลี่ยน cell batery ภายในนั้นหลายครั้งที่มีการใส่ cell ผิดแบบผิดประเภทจนทำให้เครื่องพังได้ครับ

             7. อย่าลืมติดตามข่าวสารด้าน Technology จากเว็บไซต์ต่างๆ เช่น ล่าสุดเราจะได้ยินข่าวแบตเตอรี่โน้ตบุ๊คระเบิด ซึ่งทางบริษัทผู้ผลิต ก็ได้ทำการแจ้งข่าวสารผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของผู้ผลิตเอง เรียกBattery รุ่นที่มีปัญหากลับคืนเพื่อเปลี่ยนรุ่นใหม่ให้เป็นต้น

             ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยให้ยืดอายุการใช้งาน Battery และ Notebook ของคุณได้นานยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำไปวิธีนี้ไปใช้งานกับ Battery ในกลุ่มของ Lithium-ion ได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก : TTTonline.net