​​​Air Card​


AirCard คืออะไร ความเร็ว เท่าไร / ระบบ EDGE คืออะไร GPRS หมายถึง อะไร
AirCard คือ อุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อกับ notebook หรือ PC ตั้งโต๊ะ เพื่อเล่น internet แบบไร้สาย ผ่านผู้ให้บริการมือถือเช่น AIS หรือ DTAC โดย AirCard จะมีทั้งแบบที่เป็น PCMCIA หรือ ExpressCard ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับ notebook หรือ AirCard แบบ USB ที่ใช้กับ computer ได้ทุกเครื่องที่มี USB port
ในปัจจุบันนี้เมืองไทยยังมีแค่ EDGE โดยผู้ให้บริการ AIS และ DTAC ให้บริการเชื่อมต่อ EDGE ที่ความเร็วสูงสุด 220Kbps แต่การใช้งานจริงจะอยู่ระหว่าง 100-200Kbps
โดยความเร็วขนาดนี้ สามารถใช้ เข้าweb ฟังเพลง เล่นเกมส์ chatพร้อมดูwebcam ได้สบาย แต่ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า EDGE นั้นไม่ต่างจากคลื่นมือถือตรงที่ว่าในบางช่วงเวลาสัญญาณจะอ่อนหรือหายไป ซึ่งจะทำให้ net เดินสะดุด ดังนั้นหากนำไปใช้เล่นเกมส์จำพวกที่ว่าห้ามเน็ตเดินสะดุดเลยสักช่วงวินาที เดียว ทางเราขอแนะนำให้ใช้การเชื่อมต่อแบบสาย Hi-Speed จะทำให้เล่นเกมส์ได้ stable กว่า
ความเร็วของ EDGE นั้นยังไม่สามารถใช้ดู TV หรือ Youtube ได้แบบต่อเนื่อง โดยภาพที่ได้จะสะดุดเป็นช่วงๆ จำเป็นต้องให้download เสร็จก่อนค่อยดูทีเดียว ดังนั้นหากต้องการดู TV ด้วย AirCard จำเป็นต้องรอระบบ3G เท่านั้น ซึ่ง3Gจะวิ่งที่ความเร็ว 3.6-7.2Mbps สามารถใช้ดู TV ได้ 3-5 ช่องพร้อมกันแบบสบายๆ ไม่มีติดขัด

​​

ตารางเปรียบเทียบ Air Cardวิธีติดตั้ง Driver และใช้งาน AirCard Sierra Wireless ทุกรุ่น
วิธีติดตั้ง Driver AirCard และใช้งาน AirCard ของ Sierra Wireless ทุกรุ่น
Sierra AirCard รุ่น Sierra 775 AirCard , Sierra 860 AirCard , Sierra 875 AirCard , Sierra 880/881 AirCard , Sierra 880E AirCard , Sierra 880U/881U AirCard

            1. ให้ทำการลง Driver ที่ชื่อว่า 3G Watcher จากแผ่น Driver ที่ให้ไป​ 2. ใส่ Simcard ที่เปิดบริการ EDGE/GPRS แล้วเข้าไปใน AirCard ตามรูปตัวอย่าง

 


  3. ใส่ AirCard เข้าไปใน Slot PCMCIA , Express หรือ USB ตามชนิดของ AirCard ที่มี


 

 4. Windows จะทำการ detected AirCard ครั้งแรกที่ได้ใส่ AirCard ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที หลังจากWindowsขึ้นคำว่า "Ready to use" ตรงหัวมุมด้านขวา นั่นคือ Windows รู้จัก AirCard ตัวนี้แล้ว สามารถเรียกProgram "3G Watcher" ที่เป็น icon บนหน้าจอและกดปุ่น connect เพื่อทำการเชื่อมต่อ EDGE

            5. เปิด Brower เล่น internet แบบไร้สายได้ทุกที่ที่มีสัญญาณมือถือ


วิธีติดตั้ง Driver และใช้งาน AirCard Option

วิธีติดตั้ง Driver AirCard และใช้งาน AirCard ของ Option GT Max ทุกรุ่น
Option AirCard รุ่น Option GT Max 3.7, Option GT Max 7.2, Option GT Max Express (ExpressCard Slot), Option iCON 7.2

            1. ให้ทำการลง Driver ที่ชื่อว่า GlobeTrotter จากแผ่น Driver ที่ให้ไป2. ใส่ Simcard ที่เปิดบริการ EDGE/GPRS แล้วเข้าไปใน AirCard ตามรูปตัวอย่าง AirCard Option ทุกรุ่นให้ใส่ Simcard โดยให้คว่ำด้านที่เป็น chipset ลงและนำด้านที่เป็นรอยตัดใส่เข้าไปในช่องตามรูป


  3. ใส่ AirCard เข้าไปใน Slot PCMCIA , Express หรือ USB ตามชนิดของ AirCard ที่มี


   4. Windows จะทำการ detected AirCard ครั้งแรกที่ได้ใส่ AirCard ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที หลังจากWindowsขึ้นคำว่า "Ready to use" ตรงหัวมุมด้านขวา นั่นคือ Windows รู้จัก AirCard ตัวนี้แล้ว สามารถเรียกProgram "Globetrotter Connect." ที่เป็น icon บนหน้าจอและกดปุ่น connect เพื่อทำการเชื่อมต่อ EDGE

            5. เปิด Brower เล่น internet แบบไร้สายได้ทุกที่ที่มีสัญญาณมือถือ


check Slot ของ notebook ก่อนซื้อว่าเป็น PCMCIA หรือ ExpressCard

ก่อนซื้อ AirCard ทุกตัวขอแนะนำให้ check slot ที่ติดมากับ Notebook ตัวเองเพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา จากรูปด้านล่าง จะเห็นว่ามีมี slot ของ notebook อยู่ 3 แบบ ด้านซ้ายสุดจะเรียกว่า PCMCIA slotเป็น slot ทั่วไปที่มีอยู่ใน notebook รุ่นก่อนปี 2549 จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า​​
ส่วนรูปที่ 2 และ 3 จะเป็น slot ที่เรียกว่า ExpressCard, notebook รุ่นใหม่ๆส่วนมากที่ผลิตหลังปี 2549จะมีแต่ slot Express ติดมาให้ รูปทรงจะเป็นสี่เหลี่ยมมีรอยหยักเข้าไปตามภาพ จึงขอแนะนำให้ผู้ที่สนใจซื้อAirCard ทำการ check slot ของ notebook ตัวเอง เพื่อซื้อให้ถูกรุ่น ถ้า notebook ใส่ได้ทั้ง 2 slot ขอแนะนำเป็นตัว PCMCIA ที่มีราคาถูกกว่า แต่ถ้ามีแต่ Express slot จำเป็นต้องซื้อเป็น Expresscard หรือ USB เท่านั้น แต่ถ้ามีเครื่อง compter หลายเครื่อง ขอแนะนำ AirCard แบบ USB ที่สามารถใช้ได้กับคอมทุกเครื่อง ที่มี port USB
ขั้นแรก : ถอดพลาสติกกันฝุ่นที่อยู่ด้านข้างของ notebook (อาจอยู่ด้านซ้ายหรือขวา ขึ้นอยู่กับรุ่น)ข้อมูลจาก : www.aircardshop.com