​​เกี่ยวกับซอฟท์แวร์ Windows ของแท้​

​เกี่ยวกับซอฟท์แวร์ Windows ของแท้

โปรแกรม Windows Genuine Advantage คืออะไร
           โปรแกรม Microsoft Genuine Advantage ซึ่งได้แก่ Windows Genuine Advantage จะช่วยให้คุณตรวจสอบได้ว่า Windows ของคุณเป็นของแท้หรือไม่ ซอฟท์แวร์ Windows ของแท้ได้รับการพัฒนาโดย Microsoft ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้รับการสนับสนุนโดย Microsoft หรือคู่ค้าที่ได้รับอนุญาต ทำให้คุณสามารถใช้งานซอฟท์แวร์ได้อย่างเต็มรูปแบบ เข้าใช้โปรแกรมปรับปรุงล่าสุด และมั่นใจได้ว่าคุณได้รับประสบการณ์การใช้งานตามที่คุณคาดหวังไว้ Microsoft ลงทุนด้านการให้ความรู้ วิศวกรรม และความถูกต้องตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของ Microsoft ที่จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท และช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ ก่อนที่จะเกิดขึ้น

ทำไมคุณจึงต้องให้ความสนใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณใช้ Windows ของแท้หรือไม่
           ในปัจจุบันนี้ คุณต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์ในการทำงานและการดำเนินธุรกิจของคุณ คุณจัดเก็บภาพถ่าย คอลเลกชันเพลง และเอกสารสำคัญไว้มากมาย อีกทั้งยังสั่งซื้อสินค้า ป้อนข้อมูลส่วนตัว และค้นหาเว็บ ลองนึกดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากภาพถ่ายครอบครัวที่คุณชื่นชอบหายไป หรือข้อมูลการเงินของคุณถูกขโมย โดยมีเหตุมาจากการที่คอมพิวเตอร์ของคุณรันซอฟท์แวร์ที่เป็นอันตรายหรือซอฟท์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ บริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานในการวิจัยล่าสุด (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ว่าการรับและใช้ซอฟท์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงด้านความปลอดภัยต่อองค์กรและบุคคล ซอฟท์แวร์ปลอมมักจะมีซอฟท์แวร์ที่เป็นอันตรายหรือซอฟท์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์รวมมาด้วย ซึ่งอาจทำให้ระบบเสียหาย ข้อมูลสูญหาย หรือข้อมูลเฉพาะตัวถูกขโมย การใช้งานซอฟท์แวร์ของปลอมจึงมีความเสี่ยงอย่างแท้จริง Windows เป็นระบบปฏิบัติการและหัวใจของการทำงานทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ของคุณ
           คุณสามารถปกป้องข้อมูลของคุณได้ด้วยการติดตั้งเฉพาะ Windows ของแท้

การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ส่งผลกระทบอย่างไรต่อธุรกิจในประเทศและเศรษฐกิจโลก
           การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เป็นปัญหาที่แพร่หลายในวงการอุตสาหกรรมที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจน และมีผลกระทบต่อบริษัทที่ดำเนินธุรกิจอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่จำเป็นต้องแข่งขันกับผู้ที่ขายซอฟท์แวร์ปลอมอีกด้วย Business Software Alliance และบริษัทวิจัยตลาด IDC รายงานใน The Global Software Piracy Study (งานวิจัยการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทั่วโลก) (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ว่าการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์มีส่วนทำให้เกิดความเสียหายทั่วโลกเกือบ 40 พันล้านดอลลาร์ ผู้บริโภคใช้จ่ายเงินจำนวนหลายล้านดอลลาร์ในแต่ละปีไปกับซอฟท์แวร์ปลอม ซึ่งเป็นการสนับสนุนเงินทุนให้กับผู้ที่คุกคามความมั่นคงของอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์และความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ในบ้านและที่ทำงาน การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ทำให้ทุกคนต้องตกอยู่ในความเสี่ยง Microsoft และลูกค้าสามารถร่วมมือกันหยุดยั้งซอฟท์แวร์ปลอม

Microsoft ปกป้องคุณและกลุ่มอุตสาหกรรม Windows โดยการดำเนินการอย่างไรบ้าง
           ในฐานะที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม Microsoft มีหน้าที่ในการขยายโอกาสที่เท่าเทียมกันให้กับคู่ค้าและช่วยกลุ่มอุตสาหกรรมด้านคอมพิวเตอร์ที่ขยายใหญ่ขึ้นโดยดำเนินการทุกวิถีทางที่จะจัดการกับการละเมิดลิขสิทธิ์ ซอฟท์แวร์ Microsoft มีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในด้านเทคโนโลยีและโปรแกรมที่จะทำให้การละเมิดลิขสิทธิ์ทำได้ยากขึ้น และทำให้คุณทราบถึงลักษณะของซอฟท์แวร์ปลอมได้ง่ายขึ้น และช่วยเหลือคุณในกรณีที่คุณตกเป็นเหยื่อของซอฟท์แวร์ปลอม ความทุ่มเทของ Microsoft ในการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์นั้น มีการจัดการภายใต้แนวคิดโดยรวมที่เรียกว่า Microsoft Genuine Software Initiative เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Microsoft’s Genuine Software Initiative โปรแกรม Windows Genuine Advantage (WGA) มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่า Windows ของคุณเป็นของแท้หรือไม่ รวมถึงการเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์และการตรวจสอบ ทั้งการเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์และการตรวจสอบจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า Windows ของคุณเป็นของแท้และมีสิทธิ์การใช้งานที่ถูกต้อง คุณสามารถตรวจสอบว่าซอฟท์แวร์ที่คุณใช้เป็นของแท้หรือไม่โดยคลิก ตรวจสอบ Windows ที่ www.microsoft.com/genuine Microsoft ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณและจะไม่ใช้ข้อมูลใดๆ ที่ได้จากการรวบรวมในการติดต่อหรือระบุตัวคุณ อ่านคำชี้แจงสิทธิส่วนบุคคลของ Windows Genuine Advantage

Microsoft ช่วยให้คุณได้รับซอฟท์แวร์ของแท้โดยการดำเนินการอย่างไรบ้าง

           หาก Windows ของคุณไม่ใช่ของแท้ Microsoft สามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาและรับซอฟท์แวร์ของแท้ได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้าสามารถติดต่อฝ่ายสนับสนุนของ Microsoft หรือไปที่เพจการสนับสนุนของ Microsoft Genuine Advantage เพื่อแก้ไขปัญหา นอกจากนี้ Microsoft ยังนำเสนอทางเลือกหลายทางในการช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อของซอฟท์แวร์ปลอมให้ได้รับ Windows ที่ถูกกฎหมาย รวมถึงข้อเสนอแบบอภินันทนาการสำหรับผู้ตกเป็นเหยื่อที่ถูกหลอกลวงให้ซื้อซอฟท์แวร์ปลอมคุณภาพสูง อ่าน คำถามที่ถามบ่อย เพื่อศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเสนอ Windows ของแท้


Windows Genuine Advantage (WGA) สำหรับ Windows Vista
           Windows Vista มีเทคโนโลยีต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ในตัวที่ช่วยให้ Microsoft ต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ได้อย่างเด็ดขาดมากขึ้น เทคโนโลยีใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม Windows Genuine Advantage โดยจะเปลี่ยนแปลงวิธีเปิดใช้งาน ตรวจสอบ และการทำงานของ Windows Vista เมื่อมีการดำเนินการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดการเปิดใช้งานหรือการตรวจสอบของระบบปฏิบัติการ ซึ่งจะทำให้การละเมิดลิขสิทธิ์ทำได้ยากขึ้น และให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นแก่ลูกค้าที่ใช้ Windows ของแท้ การใช้ Windows Vista ของแท้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถเปิดเพื่อใช้งานฟังก์ชันที่สมบูรณ์ของ Windows ได้ และสามารถหลีกเลี่ยงไวรัส ไฟล์ที่ถูกแก้ไข และซอฟท์แวร์ที่เป็นอันตรายอื่นๆ ที่มักมากับซอฟท์แวร์ปลอม การเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์และการตรวจสอบ Windows เป็นขั้นตอนที่ลูกค้าจะได้พบเมื่อใช้ WGA

การเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์ Windows
           การเปิดใช้งานเป็นเทคโนโลยีต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบว่าผู้ใช้ได้ใช้รหัสผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องกับสิทธิ์การใช้งานซอฟท์แวร์ที่มาพร้อมกับรหัสนั้น Windows Vista ทุกรุ่นและทุกชุดที่จัดจำหน่าย รวมถึงชุดที่ได้จากโปรแกรมที่มีลิขสิทธิ์แบบจำนวนมากจะต้องได้รับการเปิดใช้งานให้เสร็จสมบูรณ์ภายใน 30 วันแรกที่ใช้ Windows Vista การเปิดใช้งานเป็นการดำเนินการที่จำเป็น ดังนั้นหากคุณไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ระบบจะเข้าสู่โหมดที่มีการใช้งานจำกัด เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมดที่มีการใช้งานจำกัด โดยไปที่ คำถามที่ถามบ่อย

การตรวจสอบ Windows
           การตรวจสอบเป็นการยืนยันว่า Windows Vista ได้รับการเปิดใช้งานและได้รับสิทธิ์การใช้งานอย่างถูกต้อง ระบบอาจขอให้ผู้ใช้ตรวจสอบ Windows ของตนเมื่อผู้ใช้ดาวน์โหลดข้อมูลที่สงวนไว้สำหรับผู้ใช้ Windows ของแท้จากศูนย์ดาวน์โหลดของ Microsoft การตรวจสอบอาจปรากฏเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมปรับปรุงจาก Windows Update ในบางกรณี คอมพิวเตอร์ที่เคยผ่านการตรวจสอบมาก่อนอาจไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบ โดยมีสาเหตุมาจากการที่ Microsoft ตรวจพบการละเมิดลิขสิทธิ์รูปแบบใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมีการตรวจพบการละเมิดลิขสิทธิ์รูปแบบใหม่ๆ Microsoft จึงปรับปรุงคอมโพเนนต์การต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อปิดการทำงานของภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่ ดังนั้น Windows ที่เคยผ่านการตรวจสอบจึงอาจไม่ผ่านการตรวจสอบในครั้งต่อไป Windows Vista ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบว่าเป็นของแท้อาจต้องเปิดการใช้งานและตรวจสอบอีกครั้งเพื่อรักษาการทำงานอย่างเต็มรูปแบบไว้

ออกแบบมาเพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม
           Microsoft เน้นย้ำความมุ่งมั่นในการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์โดยสร้างเทคโนโลยีการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ใหม่ไว้ในผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ของ Microsoft Microsoft นำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อรักษาประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมสำหรับลูกค้าที่ใช้ซอฟท์แวร์ของแท้ โดยสรุปแล้ว Microsoft ต้องการให้ลูกค้าคาดหวังถึงคุณภาพระดับสูง การบริการชั้นเลิศ และประสบการณ์ในเชิงบวกในการดำเนินมาตรการการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ของเรา และ Microsoft ได้ดำเนินขั้นตอนที่จะทำให้ผู้ตกเป็นเหยื่อของซอฟท์แวร์ปลอมสามารถขอรับ Windows Vista ของแท้ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

Windows Genuine Advantage สำหรับ Windows XP
           โปรแกรม Windows Genuine Advantage สำหรับ Windows XP ใช้การเปิดใช้งานผลิตภัณฑ์ การตรวจสอบ และการแจ้งเตือนของ Windows เพื่อตรวจสอบว่า Windows ของคุณเป็นของแท้ Windows ของแท้จะมอบประสิทธิภาพที่ดีกว่าและทำให้คุณสามารถเข้าใช้โปรแกรมดาวน์โหลดในศูนย์ดาวน์โหลดของ Microsoft พร้อมทั้งปกป้องคุณจากความเสี่ยงของซอฟท์แวร์ปลอม เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม Microsoft Genuine Advantage
           การเปิดใช้งานเป็นเทคโนโลยีต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบว่า Windows XP ของคุณได้รับสิทธิ์การใช้งานอย่างถูกต้อง ซึ่งทำงานโดยการตรวจสอบว่ารหัสผลิตภัณฑ์นั้นถูกต้องหรือไม่ และใช้รหัสนั้นตามจำนวนคอมพิวเตอร์ที่สิทธิ์การใช้งานซอฟต์แวร์ได้อนุญาตไว้เท่านั้น การเปิดใช้งานใช้กระบวนการที่เรียบง่ายและรวดเร็วในการปกป้องซอฟท์แวร์ของคุณและทำให้มั่นใจว่าคุณลงทุนกับผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่า
           การตรวจสอบเป็นกระบวนการที่รวดเร็วที่ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่ารหัสผลิตภัณฑ์ที่คุณเปิดใช้งานเป็นของปลอมหรือมีการใช้งานอย่างไม่ถูกต้องหรือไม่ ตัวอย่างเช่น คุณอาจได้รับคีย์ผลิตภัณฑ์ที่มีเจ้าของแจ้งว่าถูกขโมยหรือสูญหายมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ในบางครั้ง อาจมีการใช้คีย์ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกต้องในระหว่างการซ่อมแซมหรือติดตั้งซอฟท์แวร์ใหม่ ในกรณีที่ไม่มีการจัดเตรียมคีย์ผลิตภัณฑ์เดิมไว้ให้ Microsoft ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณและจะไม่นำข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้ในระหว่างกระบวนการตรวจสอบ ไปใช้เพื่อระบุหรือติดต่อคุณ
           การแจ้งเตือนจะช่วย Microsoft ในการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์และช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่า Microsoft Windows XP ที่ติดตั้งอยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นของแท้และได้รับสิทธิ์การใช้งานอย่างถูกต้องหรือไม่ โดยจะแจ้งเตือนคุณว่า Windows XP ไม่ผ่านการตรวจสอบ และให้แหล่งข้อมูลที่จะช่วยให้คุณสามารถแก้ไขปัญหาผ่านทางออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ WGA Notifications
           การยืนยันว่าซอฟท์แวร์ Windows XP ของคุณเป็นของแท้จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานซอฟท์แวร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รวมทั้งได้รับการสนับสนุนและการปรับปรุงซอฟท์แวร์อย่างต่อเนื่อง และความรู้สึกอุ่นใจที่ได้จากการใช้ซอฟท์แวร์ Windows ของแท้

ประโยชน์ของการใช้ซอฟท์แวร์ Windows ของแท้
           คุณทราบหรือไม่ว่าหากคุณไม่ได้ใช้ Windows® ของแท้ คุณมีความเสี่ยงที่จะถูกคุกคามจากไวรัสที่เป็นอันตราย ซึ่งอาจทำให้คุณต้องสูญเสียข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณ หรือทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น
           การใช้ Windows ของแท้ ไม่เพียงให้การปกป้องที่ดีกว่า แต่คุณยังจะได้รับประโยชน์ดังต่อไปนี้
           คุณสามารถขอรับความช่วยเหลือได้เมื่อต้องการ เมื่อคุณใช้ Windows ของแท้ คุณสามารถขอรับการสนับสนุนจาก Microsoft® และบริษัทคู่ค้าได้ Windows ของแท้ยังมีเอกสารต่างๆ เช่น คู่มือเริ่มต้นใช้งานอย่างย่อและคู่มือสำหรับผู้ใช้ที่ช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ของคุณได้สูงสุด ผู้ใดที่อยู่เบื้องหลัง Windows ของปลอม ไม่ใช่บุคคลที่คุณจะวางใจได้
           คุณสามารถใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ของคุณได้สูงสุด ผู้ใช้ Windows ของแท้เท่านั้นที่จะได้รับสิทธิพิเศษในการเข้าถึงโปรแกรมปรับปรุงและดาวน์โหลดทั้งหมดที่ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้จาก Microsoft ดูสิทธิประโยชน์อื่นๆ ด้านล่าง เช่น ข้อเสนอและรายการส่งเสริมการขายต่างๆ ที่มีให้เฉพาะลูกค้าที่ใช้ Windows ของแท้เท่านั้น
 

ความเสี่ยงจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์
        &nbnbsp;  เสี่ยงต่อการจ่ายต้นทุนระบบคอมพิวเตอร์สูงกว่าที่ควร
           ต้นทุนของระบบคอมพิวเตอร์ มีทั้งจากฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์ การสนับสนุนทางด้านเทคนิค การให้คำปรึกษาทางด้านการจัดการ และบริการอื่น ๆ การติดตั้ง และการบริหารระบบ ที่มีมาตรฐานเดียวกันทั้งองค์กร จะทำให้ต้นทุนการจัดการระบบลดลงอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์มักอยู่นอกกฎเกณฑ์เหล่านี้ ทำให้ต้นทุนรวมของการบริหารระบบราคาแพงกว่าที่ควรในนะยะยาว

           เสี่ยงต่อปัญหาไวรัส
           ซอฟต์แวร์ที่เป็นของปลอม หรือไม่มีลิขสิทธิ์ อาจเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดของไวรัส ซึ่งในกรณีรุนแรงอาจทำให้ข้อมูลทั้งฮาร์ดดิสก์สูญหายหมด ซื้อซอฟต์แวร์จากตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้เพื่อป้องกันปัญหาไวรัส

           เสี่ยงต่อการละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์
           กฎหมายลิขสิทธิ์มีบทลงโทษที่รุนแรงทั้งทางแพ่งและทางอาญา นอกจากบทลงโทษทางด้านกฎหมาย ด้วยการปรับ และการจำคุกแล้ว ผลที่ติดตามมา คือ ความเสียหายต่อชื่อเสียงขององค์กร ความยอมรับของลูกค้าและสาธารณชน รวมทั้งชื่อเสียง ในด้านลบของผู้บริหารอีกด้วย การใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย จึงถือว่าเป็นความเสี่ยงที่ไม่คุ้มค่า

ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ คือ
           "สิทธิในการใช้งานซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ยินยอมให้ผู้ใช้ปลายทางใช้ซอฟต์แวร์นั้นๆ ตามรายละเอียดและเงื่อนไขที่ระบุในใบอนุญาตใช้งานสำหรับผู้ใช้ปลายทาง (End User License Agreement: EULA)”

ข้อมูลเกี่ยวกับ ซอฟท์แวร์ของปลอม
           ซอฟท์แวร์ปลอมคือผลผลิตของการคัดลอก, การผลิตซ้ำ หรือการผลิตผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ที่ไม่ได้รับอนุญาต ซอฟท์แวร์ปลอมมักจะดูเหมือนของแท้และบางกรณีก็วางจำหน่ายในบรรจุภัณฑ์ที่ลอกเลียนแบบบรรจุภัณฑ์ของผู้ผลิตของแท้ดั้งเดิม

ประเภทของการละเมิดลิขสิทธิ์ (Types of Software Piracy)
           - การทำสำเนาโดยผู้ใช้งาน (Enduser Copy)
           การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดในกลุ่มผู้ใช้งาน ได้แก่การติดตั้งซอฟต์แวร์ลงในคอมพิวเตอร์โดยไม่มีลิขสิทธิ์ หรือติดตั้งเกินจำนวนลิขสิทธิ์ รวมทั้งการทำสำเนาแจกจ่ายระหว่างผู้ใช้งานแม้ว่าจะเป็นการทำสำเนาจากซอฟต์แวร์ต้นฉบับของแท้ ก็จัดว่าเป็นการละเมิดประเภทหนึ่ง เนื่องจากมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ หรือการใช้งานซอฟต์แวร์มากกว่าจำนวนที่ได้รับสิทธิ การกระทำเช่นนี้มิเพียงแต่เสี่ยงต่อการถูกดำเนินคดีทางกฎหมายเท่านั้น หากแต่ยังเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัส และความเสียหายของข้อมูล ฯลฯ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายอันประเมินค่ามิได้ต่อธุรกิจของท่าน
           ผู้บริหารองค์กร หรือผู้รับผิดชอบทางด้านไอทีขององค์กรจึงไม่ควรละเลยต่อการบริหารจัดการซอฟต์แวร์ นโยบายการใช้งานซอฟต์แวร์ในองค์กร และการตรวจสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ในองค์กรอย่างสม่ำเสมอ

           - การติดตั้งซอฟต์แวร์ลงในฮาร์ดดิสก์ (Harddisk Loading)
           โดยปกติผู้ค้าคอมพิวเตอร์จะขายเครื่องที่มีการติดตั้งซอฟต์แวร์ไว้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งระบบปฏิบัติการ เช่น Windows XP Home, Windows XP Professional แต่ผู้ค้าคอมพิวเตอร์บางรายกลับติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ ลงในเครื่องที่จำหน่ายให้กับลูกค้าเพื่อเป็นการลดต้นทุน ในกรณีนี้ผู้ซื้อมักไม่ได้รับ CD และคู่มือการใช้งาน รวมทั้งใบรับรองสินค้าของแท้ หรือ COA (Certificate of Authenticity) ปัจจุบัน พบว่า ผู้จำหน่ายมีเทคนิคและวิธีการละเมิดที่แตกต่างกัน เช่น ทำหน้าที่เป็นผู้ติดตั้งซอฟต์แวร์ให้ โดยแนะนำให้ลูกค้าซื้อซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ โดยตนเองจะให้บริการติดตั้งเท่านั้น หรือ แนะนำให้ลูกค้ารับเครื่องเปล่าไปก่อน และส่งเจ้าหน้าที่ไปติดตั้งที่บ้านหรือที่ทำงานของลูกค้าภายหลัง

           - การปลอมแปลงสินค้า (Counterfeiting)
           ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์บางรายถึงกับผลิต CD และคู่มือปลอมจำหน่าย โดยจัดทำบรรจุภัณฑ์เหมือนกับสินค้าจริงทุกประการ เพื่อเป็นการหลอกลวงให้ผู้ซื้อเข้าใจว่าได้สินค้าของแท้ หากท่านซื้อโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้ในราคาถูกจนไม่น่าเชื่อ กรุณาตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นสินค้าของแท้ และเรียกหาใบรับรองสินค้าของแท้ หรือ COA (Certificate of Authenticity) พร้อมใบอนุญาตการใช้งาน หรือ EULA (End User License Agreement) ซื้อสินค้าจากตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้เท่านั้น เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง เก็บเอกสารใบเสร็จรับเงินไว้เป็นหลักฐานการซื้อสินค้าเสมอ *การผลิต CD-ROM ที่รวบรวมโปรแกรมคอมพิวเตอร์หลายประเภทไว้ในแผ่นเดียว คือตัวอย่างหนึ่งของสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เช่นเดียวกัน

           - การละเมิดลิขสิทธิ์ Online (Internet Piracy)
           ลักษณะที่เกิดขึ้นมากในปัจจุบันคือการ Download ซอฟต์แวร์ผ่าน Internet โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ ซอฟต์แวร์เหล่านี้ไม่ใช่ Shareware ซึ่งเจ้าของลิขสิทธิ์มักเป็นผู้เสนอให้ใช้ฟรี หรือมีค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อยและมักไม่มีข้อจำกัดในการใช้งาน ไมโครซอฟท์มีซอฟต์แวร์ให้ Download หลายประเภททั้งในส่วนส่งเสริมการขาย ทดลองใช้งาน หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้สนับสนุนการทำงานของซอฟต์แวร์อื่น ท่านควรศึกษา EULA ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์เหล่านี้ให้แน่ใจเรื่องสิทธิการใช้งานให้เข้าใจเพื่อผลประโยชน์ของท่านเอง

  &nbsnbsp;        - การขายหรือใช้ลิขสิทธิ์ผิดประเภท
           ในบางกรณีผู้ค้าซอฟต์แวร์จำหน่ายซอฟต์แวร์ผิดประเภทให้กับลูกค้า ทำให้ผู้ซื้อตกอยู่ในความเสี่ยงทางกฎหมายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ดังตัวอย่างต่อไปนี้
           - สินค้า Academic Edition (AE) ซึ่งเป็นสินค้าที่ออกแบบมาเพื่อองค์กรการศึกษา และนักศึกษาด้วยราคาต่ำเป็นพิเศษ โดยจะมี ฉลาก "Academic Product" แสดงไว้ แต่มีการนำมาจำหน่ายให้กับองค์กรทั่วไป
           - สินค้า NFR (Not for Resale) ซึ่งเป็นสินค้าที่มักนำมาแจกจ่ายในกรณีที่เป็นการส่งเสริมการขาย หรือตัวอย่าง มิได้มีไว้เพื่อจำหน่าย และ EULA ของสินค้าเหล่านี้จะระบุคำว่า "Not for Resale" ไว้ด้วย
           - สินค้า OEM ซึ่งเป็นสินค้าที่ผู้ค้าคอมพิวเตอร์ควรมอบให้กับผู้ซื้อคอมพิวเตอร์ แต่กลับนำมาแยกจำหน่ายต่างหาก สังเกตได้ง่ายเนื่องจากบรรจุภัณฑ์จะระบุคำว่า "For Distribution Only With New PC Hardware"
           - สินค้า Fulfillment ซึ่งเป็นสินค้าที่จำหน่ายให้กับลูกค้าที่ซื้อลิขสิทธิ์จำนวนมาก เช่น Select, Open, Enterprise Agreement เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของผู้ซื้อลิขสิทธิ์ บรรจุภัณฑ์จะระบุคำว่า "Microsoft Easy Fulfillment" หรือ "Microsoft Worldwide Fulfillment" สินค้าเหล่านี้ไม่มีลิขสิทธิ์มาด้วยเนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ใช้ในการติดตั้งสำหรับผู้ที่มีลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ถูกต้องแล้ว

           คำแนะนำ: ในการซื้อลิขสิทธิ์ทุกครั้ง ควรศึกษาประเภทของลิขสิทธิ์ ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการใช้งาน และลักษณะบรรจุภัณฑ์ให้เข้าใจ และเลือกซื้อจากผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ อย่าตัดสินใจซื้อซอฟต์แวร์เนื่องมาจาความจูงใจ ในด้านราคา เพราะอาจเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มค่าในระยะยาว