​โปรแกรม Benchmark​

​           ปัจจุบันไม่ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็น Desktop หรือ Notebook ก็ตาม นั้นมีการพัฒนาที่ไวมาก ๆ จะเห็นได้จาก การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็น ตัวประมวลผลอย่าง  CPU หรือ อุปกรณ์อื่น ๆ ที่ทำให้เราต้องคอยอัพเกรดเครื่องเราอยู่ตลอดทำให้ต้องเสียเงินอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ชอบใช้งานคอมพิวเตอร์ คงหนีไม่พ้นกับการเล่นเกม และคงไม่ดีแน่ถ้าเราซื้อเกม (แผ่นแท้) ที่ราคาสุดแสนจะแพง แล้วเราไม่รู้ว่าเครื่องของเราสามารถเล่นเกมนั้นได้หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันค่ายเกมต่างๆ ก็พยามผลิตเกมออกมาตอบสนองความสะใจของผู้เล่น ไม่ว่าจะเป็นภาพที่ดูสมจริงมากขึ้น แต่นับวันสเปกของเครื่องที่ต้องใช้เล่นเกมนั้นก็สูงขึ้นตาม วิธีง่าย ๆ ที่เราสวามารถทราบได้ว่า เราสามารถเล่นเกมที่เราจะเล่นเกมนั้น ๆ ได้ก็คือ Download โปรแกรมทดสอบเกมมาลงในเครื่องและทำการทดสอบระบบเกมผ่านทางโปรแกรม Benchmark นั่นเอง


ตัวอย่างโปรแกรม Benchmark ที่น่าสนใจ  


 

            โปรแกรม Benchmarkจากค่าย Future Mark ซึ่งที่นิยมในหมู่นักเล่นเกม ที่ไว้ใช้ทดสอบเครื่อง   คอมพิวเตอร์ของตัวเองว่าต้องอัพเกรดหรือยัง  โดยทาง Future Mark ได้ผลิตโปรแกรมสำหรับ Benchmark เครื่องไว้หลายโปรแกรม โดยแบ่งตามประเภทของการทดสอบได้ดังต่อไปนี้ 

        - PC Mark : โปรแกรม Benchmark สำหรับทดสอบการทำงานและประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมดแล้วทำการประเมินคะแนนออกมาเป็นประเภทของHardware ที่อยู่ในตัวเครื่อง

     - 3D Mark : โปรแกรม Benchmark สำหรับการประเมินการทำงานในส่วนของGraphic Card ว่าสามารถแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด 


 

            AQUA MARLK3 โปรแกรมประเมินประสิทธิภาพของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แบ่งการประเมินคะแนนออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันนั่นคือ  

     - การประเมินผลการทำงานของ CPU  

     - การเมินผลการทำงานของ GPU 

โดยจะนำคะแนนทั้ง 2 คะแนนมารวมกันหลังจากผ่านการทดสอบทั้ง 2 รูปแบบ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมฟรี สามารถใช้ได้ไม่จำกัด เพื่อน ๆ สามารถทำการDownload ได้จาก [Download]ข้อมูลจาก : http://www.techxcite.com/content.php/3/1911/