​Folder Option หาย วิธีแก้ folder option หาย​

​​

folder option หายทำไงดีนะ ? 

         ก่อนเราจะมาวิธี แก้ folder option หาย เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า ว่า folder option คืออะไร และมีหน้าที่เอาไว้ทำอะไร


         Folder Option คือ ส่วนหนึ่งของหน้าต่างวินโดร์ หรือเป็นส่วนหนึ่งในเมนูของหน้าต่าง windows ใครส่งสัยลองเปิดหน้าต่างวินโดร์ขึ้นมา My Computer ก็ได้ หรือ My Documents ก็ได้ จากนั้นให้เลือก Tools > มองหา folder option ... ในส่วนนี้แหละคือ folder option แล้วมันมีหน้าที่เอาไว้ทำอะไร ? มันเป็นส่วนหนึ่งของการกำหนด ไฟล์ หรือ โฟร์เดอร์ ว่าเราต้องการเห็นแบบไหน แสดงแบบไหน เช่น เราอยากซ่อนไฟล์บางไว้เอาไว้ ก็กำหนดในไฟล์ นั้นๆ ให้เป็นHidden แล้วไปกำหนดใน folder option ให้ไม่ต้องแสดงไฟล์ Hidden หรือ เราอยากให้ไฟล์นามสกุล (type file) แสดงหรือไม่แสดงเราก็กำหนดได้ใน folder option และเราสามารถทำอะไรได้อีกเยอะโดยกำหนดในนี้

ทำไมไวรัสชอบทำให้ folder option หายไป


         เราก็รู้แล้วว่า หน้าที่ของ folder option นั้นพอมีอะไรบ้าง ดังตัวอย่างข้างบนนั้นก็เป็นอีกมุมหนึ่งที่ไวรัสต้องการไม่ให้เราเข้าไปแก้ ยกตัวอย่าง เช่น 


         - ไวรัส สร้างไฟล์มา 1 ตัว และกำหนดไฟล์ ไฟล์นั้นให้เป็นแบบ ซ่อนไว้ (Hidden) คือไฟล์นั้นไม่อยากให้เรามองเห็น แต่ถ้าไวรัสแค่ Hidden ไว้อย่างเดียว ถ้าเรากำหนดที่ folder option เอาไว้ว่าให้แสดงไฟล์ Hidden ด้วย ไฟล์ที่ไวรัสพยามจะซ่อนไม่ให้เราเห็นก็จะถูกมองเห็นแล้วอาจถูกลบได้ ผู้สร้างไวรัส ก็ได้คิดเพื่อไว้ในข้อนี้เอาไว้แล้ว ก็เลยสร้างตัวกำหนดมาพร้อมกับไวรัสด้วยว่า ไม่ให้แสดง folder option อีกเพื่อเราจะได้ไม่ต้องไปแก้


         - ไวรัส สร้างไฟล์มา 1 ไฟล์ ไฟล์นั้นผู้สร้างไวรัสอยากให้ user หรือผู้ใช้กดมันเพื่อที่จะได้ให้ติดไวรัส ไฟล์นั้นอาจเป็น พาหะ (เป็นตัว install) ไม่ใช้ไวรัสแต่เป็นตัวติดตั้งไวรัส เอากันง่ายๆเขาอยากให้เรากด แต่ไม่อยากให้เรารู้ว่าเราได้กดไวรัสไปแล้ว จะทำอย่างไร ผู้พัฒนาไวรัสก็อาจสร้างไฟล์มา 1 ตัว ไวรัสส่วนใหญ่สกุลไฟล์จะเป็น .exe หรือ .bat และก็จะมีรูปแบบที่แปลกๆ ไม่คุ้นตา ผู้พัฒนาไวรัสก็จะทำรูปของไฟล์นั้นให้เหมือนกับรูปของโฟเดอร์ หลอกให้เราคิดว่านั้นคือ Folderแต่ถ้าทำแบบเห็นสกุลไฟล์ด้วยจะรู้ทันทีว่านั้นคือไฟล์ application (ไฟล์เรียกใช้งาน) ไม่ใช่ Folder เขาจะทำอย่างไรดี ง่ายๆ เลยไปกำหนดที่ folder option อีกแล้วไม่ให้แสดง type (สกุลของไฟล์) เห็นไหมแค่นี้ก็หลอกได้แล้ว นี่คือความเก่งของคนทำไวรัส

         ทั้งสองตัวอย่างนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ folder option สามารถทำได้ และไวรัสใช้สิ่งที่มันทำได้ ไปในทางที่ไม่ดีและซ่อนมันเอาไว้เพื่อไม่ให้เราเข้าไปแก้ไขมัน

         เมื่อเราพอเข้าใจการทำงานของ folder option และรู้เหตุผลแล้วว่าทำไมมันต้องหายแล้ว ก็ต้องเข้าใจด้วยว่า ตราบใดถ้าไวรัสยังไม่หายไปจากเครื่องเรา ไม่ว่าเราจะกู้ folder option กี่ครั้งมันก็ยังคงหายอยู่วันยังค่ำ ดังนั้นการจะทำการแก้หรือกู้มันกลับมา ท่านต้องกำจัดไวรัสออกจากเครื่องให้หมดเสียก่อน ทีนี้เรามาดูวิธีการ ทำให้เจ้า folder optionกลับมากัน สำหรับคนที่หายไป

วิธีแก้ folder option หาย มีหลายวิธี เริ่มจากง่ายๆ ที่มีคนนิยมกันมาก

แก้ไขโดยเข้าไปกำหนดค่าใน registy

ก่อนอื่นเลยไวรัสบางตัวอาจร้ายกาจขนาดปิดกั้นเราไม่ให้เราเข้าไปแก้ไข registy หรือเข้า regedit ไม่ได้ เราต้องหาทางหรือคืนค่าของ registy เสียก่อน ทำได้โดยไปที่

Start >> Run จากนั้นให้ Copy ข้อความด้านล่างนี้ไปวางแล้ว กด enter

REG add HKCUSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem /v DisableRegistryTools /t REG_DWORD /d 0 /f 

จากนั้น restart เครื่อง 1 ครั้ง

วิธีนี้จะเป็นการคืนค่าให้เรากลับมากำหนดค่า หรือใช้งาน registy ได้อีกครั้งหนึ่ง

เมื่อเราสามารถเข้า registy ได้แล้วเราก็เริ่มเข้ากระบวนการกู้คืน folder option กันทำได้โดย 

Start >> Run พิมพ์ regedit แล้วกด enter 

ให้ไปที่HKEY_CURRENT_USER>Software>Microsoft>Windows>CurrentVersion>Policies>Explorer

มองทางด้านขวามือ ถ้ามีคำว่า folder option ให้คลิ๊กที่มันแล้วกด Delete ได้เลย จากนั้น restart เครื่อง