Naviscope โปรแกรมเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตโดยการกำจัดการแสดงป้ายโฆษณาออกไป​


Naviscope โปรแกรมเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตโดยการกำจัดการแสดงป้ายโฆษณาออกไป 


          อีกหนึ่งวิธีการเพิ่มความเร็วของการเล่นอินเตอร์เน็ต ก็คือการเลือกโหลดและแสดงภาพต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ ที่เราได้เข้าไปชมโดยทำการเลือกแสดงเฉพาะภาพที่จำเป็นเท่านั้น ในส่วนของภาพที่เป็นป้ายโฆษณาต่าง ๆ หากเราสามารถปิดหรือยกเลิกป้ายโฆษณาต่าง ๆ เหล่านี้ไม่ให้มีการดาวน์โหลดและแสดงบนหน้าเว็บเพจที่กำลังชมอยู่นั้น ก็ช่วยทำให้เราไม่ต้องเสียเวลารอการโหลดภาพเหล่านั้นมาแสดง โปรแกรมที่จะมาช่วยงานนี้คือโปรแกรม naviscope ที่สามารถทำการปิดแบนเนอร์ที่ไม่จำเป็นต่าง ๆ ไม่ให้แสดงบนหน้าเว็บ จึงเป็นการช่วยเพิ่มความเร็วของการเล่น อินเตอร์เน็ตได้อีกวิธีหนึ่ง

          โปรแกรม
naviscope นี้เป็นฟรีแวร์ สามารถหาดาวน์โหลดมาใช้งานได้จากหน้า download ของเว็บไซต์
http://www.naviscope.com โดยเข้าไปและใส่อีเมล์ของเรา จากนั้นก็ทำการดาวน์โหลดมาเก็บไว้ใช้งานได้เลย หลังจากที่ทำการดาวน์โหลดได้แล้ว มาดูตัวอย่างการติดตั้งและวิธีการตั้งค่าต่าง ๆ ของโปรแกรม naviscope กัน

          เริ่มต้นหลังจากที่ทำการดาวน์โหลดมาแล้วก็ทำการติดตั้งโปรแกรมก่อนโดยการดับเบิลคลิกที่ไฟล์สำหรับการติดตั้ง


          วิธีการติดตั้งเริ่มต้นจะเป็นตามตัวอย่างดังภาพด้านบนนี้ ตรงนี้จะขอไม่แสดงรายละเอียดในการติดตั้งแต่ละขั้นตอนนะเพราะว่าไม่มีอะไรมากคือหลังจากสั่งติดตั้งแล้วให้กดที่ปุ่ม
Yes หรือ OK หรือ Next ไปเรื่อย ๆ จนเสร็จขั้นตอนเท่านั้นเองซึ่งเมื่อติดตั้งเสร็จแล้วจะได้ภาพตัวอย่างโปรแกรมดังนี้


          ส่วนของ
Toolbar จะแสดงรายละเอียดของสถานะต่าง ๆ


          ส่วนของ
setup จะเป็นการกำหนดต่าต่าง ๆ ของโปรแกรม

การตั้งค่าต่าง ๆ ของโปรแกรม
naviscope
          ต่อไปเป็นการตั้งค่าต่าง ๆ หลังจากที่ได้ทำการติดตั้งตัวโปรแกรมเรียบร้อยแล้วเริ่มต้นจากเลือกที่เมนู Configure จากหน้าต่าง setup ตามภาพด้านบนนี้ จะได้หน้าต่างของ Naviscope - Setup ตามภาพต่อไปนี้


          ในส่วนของการตั้งค่าต่าง ๆ ขอแนะนำให้ใช้ตามที่โปรแกรมเลือกมาให้อยู่แล้วยกเว้นว่าต้องการเลือกตามที่เราต้องการขอแนะนำเฉพาะค่าที่น่าจะเข้าไปตั้งใหม่ดังนี้

          เลือกกดที่ป้าย
Ad Blocking ซึ่งตรงนี้จะเป็นการเลือกชนิดของการ block ป้ายโฆษณา โดยกำหนดรูปแบบที่ต้องการดังนี้
          - (nothing) คือกำหนดให้ส่วนที่เป็น ป้ายโฆษณา ไม่ต้องมีการแสดงอะไรตรงนั้นเลย
          - (AD) คือกำหนดให้แสดงตัวอักษรคำว่า AD แทนส่วนที่เป็น ป้ายโฆษณา
          - The ad's description คือกำหนดให้แสดงคำอธิบายของโฆษณานั้นแทนภาพ
          - A box that load... คือกำหนดให้แสดงป้ายโฆษณา เมื่อเอาเมาส์ไปวางไว้ตรงตำแหน่งนั้น ถัดลงไปจะเป็นช่องสำหรับใส่ค่าหน่วงเวลา เมื่อเอาเมาศ์ไปวาง และถัดไปเป็นการกำหนดขนาดและชนิดตัวอักษร

          ในส่วนตรงการกำหนดค่าของวิธีการแสดงโฆษณานี้ ความเห็นส่วนตัวของผม หากไม่กลัวเสียโอกาสในการชมโฆษณาต่าง ๆ ก็น่าจะเลือกให้เป็น (
nothing) ไปเลย เพราะว่าจะดูง่าย ๆ และสบายตาดี

          ถัดไปให้กดเลือกที่ป้าย
MTU/RWIN เพื่อกำหนดการปรับแต่งค่าของโมเด็ม ที่อาจจะช่วยเพิ่มความเร็วได้อีกนิดหน่อย


          วิธีการเลือกก็ง่าย ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก กดเลือกที่
Optimize MTU/RWIN ไปเลย จากนั้นก็กดปุ่ม OK

การกำหนด
Blocl & Filter เพิ่มเติม
          หากใช้งานโปรแกรมนี้ไปแล้ว ยังรู้สึกว่ามีการแสดงป้ายโฆษณาของบางเว็บไซต์มีอยู่เราสามารถทำการเพิ่ม keyword ของป้ายโฆษณานั้น ๆ เพิ่มเข้าไป เพื่อให้โปรแกรมรู้จักและ ทำการปิดป้ายโฆษณานั้นทิ้งออกไปได้ โดยการเลือก กดเมาส์ขวาที่ไอคอนของโปรแกรมบน taskbar ด้านล่างขวามือ และเลือกที่เมนู Blocking..


          ตรงเมนูของการเลือก
Block & Filter เราสามารถกำหนดชนิดและวิธีของการกำจัดป้ายโฆษณาต่าง ๆ ได้ ผมขอแนะนำให้ทดลองเลือกดู ตามตัวอย่างด้านบนนี้ จากนั้นหากต้องการเพิ่มคำ หรือ keyword ของป้ายโฆษณา เพื่อให้โปรแกรมรู้จักและทำการปิดป้ายนั้น ๆ ได้ ให้กดที่ปุ่ม Ad Keywords ก่อนจะมีเมนูด้านล่างต่อท้ายเพิ่มขึ้นมาให้ทำการใส่คำหรือ ad keywords ลงไป อาจจะเป็น URL หรือชื่อเว็บไซต์ของป้ายโฆษณาที่ต้องการปิดก็ได้จากนั้นกดที่ปุ่ม Add ก็เป็นอันเสร็จ กดปิดเมนูหน้านี้ได้เลย

          ในส่วนของ
Toolbar เมนูด้านบน หากไม่ต้องการให้โปรแกรมแสดงเมนู Toolbar ค้างไว้ก็สามารถปิดได้ดังนี้


          โดยการกดเมาส์ขวาที่
Toolbar และเลือกที่เมนู Disable Toolbar และถ้าหากต้องการยกเลิกการทำงานชั่วคราว ก็สามารถทำได้ โดยการกด เมาส์ขวา ที่ taskbar menu ด้านล่างขวามือ


          หากต้องการยกเลิกการทำงานชั่วคราว ก็เลือกที่เมนู
Disable

          สรุปโดยรวมแล้ว นับว่า
naviscope เป็นโปรแกรม ที่ทำหน้าที่ป้องกันและกำจัดป้ายโฆษณาต่าง ๆ ได้ดีโปรแกรมหนึ่งที่เมื่อทดลองใช้งานดูพบว่ามีส่วนช่วยทำให้การเล่นอินเตอร์เน็ตมีความเร็วมากชึ้นและลดความรำคาญ ที่ต้องไปคอยปิดหน้าต่างที่บางเว็บทำเป็น popup เปิดหน้าต่างใหม่ ๆ ขึ้นมาได้ดีน่าพอใจมากเลย
 ​


ข้อมูลจาก
: www.com-th.net