Speed Fan ซอฟต์แวร์สำหรับการตรวจสอบและวัดความร้อนของซีพียู​​​


​​Speed Fan ซอฟต์แวร์สำหรับการตรวจสอบและวัดความร้อนของซีพียู
         โดยปกติแล้ว เมนบอร์ดรุ่นใหม่ ๆ จะมีเซ็นเซอร์สำหรับ ใช้ในการวัดอุณหภูมิหรือความร้อนของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในเครื่อง ซึ่งวิธีการที่จะ เข้าไปอ่านค่าของความร้อน ของอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาได้ จะทำได้ 2 วิธีคือ การเข้าไปดูจากเมนูของหน้า BIOS Setup หรือการใช้ ซอฟต์แวร์ ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อทำการอ่านค่าความร้อนออกมา และแสดงบนหน้าจอหรือแสดงบน task bar ด้านล่างได้
         สำหรับเมนบอร์ดที่มียี่ห้อเช่น ASUS ก็จะมีซอฟต์แวร์สำหรับการแสดงค่าความร้อนของระบบเหล่านี้อยู่แล้วคือ ASUS Probe และถ้าหากเป็นเมนบอร์ดของยี่ห้ออื่น ๆ ก็มักจะมีซอฟต์แวร์ ที่แถมมากับเมนบอร์ด เพื่อใช้ในการแสดงค่าความร้อนเหล่านี้ แต่ปัญหา หลัก ๆ ที่จะพบกันได้บ่อยคือ ซอฟต์แวร์ที่มีแถมมากับเมนบอร์ดเห่านี้ จะไม่ค่อยมีความสวยงามในการแสดงผล และไม่สามารถแสดง ค่าของความร้อนบนหน้าจอได้ตลอดเวลา ทำให้ไม่เกิดความสะดวกในการใช้งานเท่าไรนัก ดังนั้น จึงขอแนะนำโปรแกรม Speed Fan ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี สามารถนำมาใช้แสดงค่าความร้อน โดยแสดงตัวเลขบน taskbar ได้เลย และสามารถใช้งานได้กับเมนบอร์ดหลาย ๆ รุ่น รวมทั้งยังสามารถแสดงค่าความเร็วของพัดลม ค่าแรงดันไฟของระบบ และยัง แสดงค่าความร้อนของฮาร์ดดิสก์ได้ด้วย ยังไงก็ทดลองใช้งานกันดูเองดีกว่า
         เริ่มต้น ก็ทำการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ Speed Fan มาก่อน โดยสามารถหาได้จาก http://www.almico.com/speedfan.php ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ ที่เปิดให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี หลังจากนั้นก็เริ่มต้นการติดตั้งได้เลย
 
         ขั้นตอนการติดตั้ง จะไม่มีอะไรยุ่งยากมากนัก กดที่ปุ่ม I Agree และปุ่ม Next ไปเรื่อย ๆ ได้เลยจนจบ
 
         หลังจากจบการติดตั้ง ซึ่งจะเป็นหน้าตาตามภาพตัวอย่างด้านบนนี้ เป็นอันจบขั้นตอน ต่อไปก็เริ่มต้น เรียกโปรแกรม Speed Fan ขึ้นมาใช้งานกันได้เลย
 
         เริ่มต้นครั้งแรกของการเรียกใช้งานโปรแกรม จะเห็นหน้าจอของการแสดงค่าต่าง ๆ โดยสังเกตว่า ค่าแสดงความร้อน จะยังไม่มี การแยกค่าออกมาให้เราดูอย่างง่าย ๆ แต่จะเป็นการแสดงออกมาเป็นคำว่า Temp1, Temp2 หรือเป็นตัวอักษรอย่างอื่นไป ซึ่งเราต้องทำการตั้งค่าต่าง ๆ ให้ง่ายต่อการใช้งานก่อน โดยการกดที่ปุ่ม Configure
 
         เมื่อเข้ามาที่หน้าของ Configure จะเห็นว่า มีการตั้งชื่อของค่าต่าง ๆ ไว้แล้ว และสามารถที่จะทำการเปลี่ยนชื่อเหล่านี้ได้ โดยการกดปุ่ม F2 ที่ค่าต่าง ๆ ในแต่ละรายการและเปลี่ยนชื่อตามต้องการ
 
         จากตัวอย่างในภาพด้านบน เราก็ทำการแก้ไขชื่อต่าง ๆ ได้เลย โดยที่ปัญหาหลัก ๆ คือ แล้วจะทราบได้อย่างไรว่า เซ็นเซอร์ตัวไหน ใช้สำหรับวัดอะไร อันนี้ก็ต้องเดา ๆ กันเอาเอง โดยจากตัวอย่างก็จะเปลี่ยนชื่อของเซ็นเซอร์ ให้เป็นชื่อของค่าต่าง ๆ และถ้าหาก เซ็นเซอร์ตัวไหน เราไม่ต้องการให้แสดง ก็เอาเครื่องหมายถูกออกไปซะ
         จากนั้น ให้มาดูที่ด้านล่าง เราสามารถกำหนดค่าความร้อนที่จะให้โปรแกรมแสดงว่าความร้อนสูงมากเกินไป โดยเลือกตั้งที่ช่อง Warning และถ้าหากต้องการให้ค่าความร้อน มาแสดงใน taskbar ของจอด้านล่างขวามือ ก็ใช้เมาส์กดเลือกที่ค่านั้นก่อน และมาทำการเลือกที่ช่อง Show in tray ด้วย และจากนั้นก็กดที่ปุ่ม OK เพื่อกลับไปหน้าแรกของโปรแกรม
 
         เมื่อกลับมาหน้าแรกของโปรแกรม จะเห็นว่า ตัวอักษรต่าง ๆ ก็จะเปลี่ยนไปตามที่เราตั้งชื่อไว้
 
         นอกจากนี้ ที่เมนูอื่น ๆ เช่น SMART ก็จะใช้สำหรับการแสดงค่าของ ฮาร์ดดิสก์ที่มีระบบ SMART เพื่อให้สามารถทำการ แสดงรายละเอียดต่าง ๆ ของฮาร์ดดิสก์ตัวนั้นได้ด้วย ตามภาพด้านบน
 
         ที่หน้าจอของ Charts ก็ยังทำการแสดง chart ของค่าต่าง ๆ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลง เช่นการเปลี่ยนแปลงความร้อน หรือความเร็วพัดลม หรือค่าไฟต่าง ๆ ได้ด้วย
 
         สุดท้าย เมื่อทำการตั้งค่าต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้กดทีปุ่ม Minimze เพื่อย่อหน้าจอของโปรแกรมลงมา โดยจะแสดงเป็นตัวเลข ค่าความร้อน ตามที่เราได้ตั้งไว้ใน tastbar แทน และถ้าหาก เอาเมาส์ไปชี้ที่ตัวเลข ก็จะมี tool tips แสดงรายละเอียดต่างๆ ได้ด้วย
         เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการตั้งโปรแกรม Speed Fan ให้ทำงานอัตโนมัติ เนื่องจากตัวโปรแกรมนี้ ไม่มีการตั้ง ให้โปรแกรมโหลด ตัวเองขึ้นมาพร้อม ๆ กับการเปิด Windows ได้ โดยเราต้องทำการเรียกใช้งานเองทุกครั้ง ดังนั้ หากใครต้องการให้โปรแกรมนี้ ทำงานทุกครั้งที่เปิดเครื่อง ก็เพียงแค่ทำการ copy ไอคอนหรือ shortcut ไปใส่ไว้ใน Startup ของเมนู Start Menu >> Program >> Startup ก็ได้