​​ป้องกันไวรัสระหว่างการเข้าเว็บไซต์​
ป้องกันไวรัสระหว่างการเข้าเว็บไซต์

การเข้าใช้งานเว็บไซต์โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่มีสิ่งผิดกฏหมายไม่ว่าจะเป็นไฟล์เพลง mp3 (ผิดกฏหมาย) ไฟล์วีดีโอ รวมทั้งการค้นหาโปรแกรมฟรี, serial number, crack files เป็นต้น ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้ มักจะแฝงด้วยไวรัส โทรจัน สปายแวร์ต่างๆ มากมาย ?


แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าเว็บไซต์นั้นมีไวรัส

1. ติดตั้งโปรแกรม Antivirus พร้อม update ให้ทันสมัยอยู่เสมอเวลาเข้าเว็บไซต์เหล่านี้ โปรแกรม antivirus ส่วนใหญ่จะสามารถตรวจสอบแบบอัตโนมัติได้ โดยจะแจ้งว่าเว็บนี้มีไฟล์ที่พยายามติดตั้งเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอยู่

2. ติดตั้งโปรแกรมเสริมช่วยตรวจสอบไวรัส ระหว่างการเข้าเว็บไซต์ เช่น "TrendProect" เป็นต้น

Trend Protect โปรแกรมเสริมช่วยตรวจสอบไวรัสระหว่างการเข้าเว็บไซต์โปรแกรมนี้เป็นฟรีโปรแกรมจากค่าย Trend Micro ผู้ผลิตโปรแกรม Antivirus ชื่อ PC-Cillin สำหรับผู้สนใจสามารถ download ไปติดตั้งโปรแกรมได้ฟรี ที่http://www.trendsecure.com/portal/en-US/tools/security_tools/trendprotect/download โดยโปรแกรมนี้จะเป็นโปรแกรมเสริมที่ใช้งานร่วมกับ Internet Explorer


Search Google ให้ปลอดภัย

นอกจากการเข้าถึงเว็บไซต์ต่าๆ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว TrendProtect ยังรองรับการค้นหาผ่าน Google.com ได้ด้วย หมายความว่าระหว่างการเข้าใช้คำสั่งค้นหาเว็บใน Google.com จะมีสัญลักษณ์ของ TrendProtec แสดงให้ทราบว่าเว็บนี้ ปลอดภัยจากไวรัสหรือไม่ ? โ​ดยมีการใช้สีในการแสดงดังนี้

            - สีเขียว - ปลอดภัย

            - สีแดง - อันตราย

            - สีเหลือง - อาจมีปัญหา


            * หมายเหตุ : TrendProtect โปรแกรมนี้ จะไม่สามารถกำจัดไวรัสได้แต่เป็นเพียงโปรแกรมที่ใช้ในการตรวจสอบขั้นพื้นฐานเท่านั้น