​​หนอนที่มาพร้อมอีการ์ด... อีกหนึ่งความน่ากลัวช่วงเทศกาล​หนอนที่มาพร้อมอีการ์ด... อีกหนึ่งความน่ากลัวช่วงเทศกาล


              ปัจจุบันนี้หนอนมีความสามารถในการแพร่กระจายตัวได้หลากหลายกว่าในอดีตมาก วิธีการที่ผู้ใช้โดยทั่วไปพบเห็นได้บ่อยครั้ง คือ การแพร่กระจายผ่านทางอี-เมล์ หรือการแชร์ไฟล์ อย่างไรก็ตามยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ถูกเริ่มนำมาใช้ในการส่งต่อหนอน นั่นคือการใช้อี-การ์ด (Electronic-Card : บัตรอวยพรอิเล็กทรอนิกส์)
              การใช้อี-การ์ดเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่น่ากลัวซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ติดหนอนได้ หลักการคร่าว ๆ ของวิธีการนี้คือจะมีอี-เมล์ที่บ่งบอกว่าคุณได้รับอี-การ์ดจากเพื่อนของคุณ และให้ทำการดาวน์โหลดอี-การ์ดดังกล่าวมาติดตั้งไว้บนเครื่องโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่ดาวน์โหลดนั้นไม่ใช่อี-การ์ดแต่เป็นหนอนตัวร้ายนั่นเอง
              ตัวอย่างของหนอนที่มาพร้อมกับอี-การ์ดคือ W32.Friendgreet@mm ความรุนแรงในการทำลายนั้นอยู่ในระดับต่ำ แต่ความสามารถในการกระจายตัวเองสูงมาก เนื่องจากหนอนชนิดนี้จะกระจายตัวผ่านทางอี-เมล์ โดยลักษณะของอี-เมล์มีดังนี้

รูปที่ 1 แสดงลักษณะของอี-เมล์ที่หนอนชนิดนี้ส่ง (ขั้นตอนนี้ยังไม่ติดหนอน)

              ซึ่งถ้าผู้ที่ได้รับอี-เมล์ฉบับนี้คลิกลิงค์ที่ปรากฏอยู่ในอี-เมล์ แล้วจะปรากฏไดอะล็อกบอกว่าต้องดาวน์โหลดและติดตั้งก่อนแล้วจึงจะสามารถที่จะดูอี-การ์ดได้

รูปที่ 2 แสดงไดอะล็อกบอกว่าให้ติดตั้งโปรแกรมหนอนชนิดดังกล่าว (ขั้นตอนนี้ยังไม่ติดหนอน)

              จากรูปที่ 2 ถ้าผู้รับกดปุ่ม Yes แล้วจะทำการดาวน์โหลดหนอนมาไว้ที่เครื่อง

รูปที่ 3 แสดงขั้นตอนการดาวน์โหลดก่อนและเตรียมที่จะติดตั้งหนอน (ขั้นตอนนี้ยังไม่ติดหนอน)

รูปที่ 4 แสดงขั้นตอนขณะทำการติดตั้งหนอน

              จากรูปที่ 4 ถ้าผู้รับกดปุ่ม No ก็จะไม่ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ และจะไม่ได้รับอี-การ์ดด้วย (ไม่ติดหนอน)
              จากรูปที่ 4 ถ้าผู้รับกดปุ่ม Yes ซอฟต์แวร์ก็จะถูกติดตั้งและส่งอี-เมล์ต่อไปยังผู้รับที่มีรายชื่อในแอดเดรสบุ๊ค (หนอนถูกติดตั้งในระบบ )
              ใกล้ช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นช่วงที่จะแบ่งปันความสุขไปยังบุคคลที่เคารพรัก การส่งอี-การ์ดจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการแบ่งปันความสุข เพราะว่าทำได้โดยง่ายดาย ประหยัดและรวดเร็ว ซึ่งจุดนี้เองอาจจะทำให้หนอนนั้นสามารถเล็ดลอดเข้ามาภายในระบบและสร้างความเสียหายได้ ดังนั้นจึงควรใช้ความระมัดระวังในการรับอี-การ์ดไม่ว่าจะมาจากที่ใดก็ตาม


ข้อมูลจาก :
www.thaicert.or.th