กฏหมายอาคารชุด

Hot
นายมานพ ศรีเขื่อนแก้ว
9 Feb 2014
เข้าชม 168

1. มอบอำนาจให้คณะกรรมการฯ พิจารณาเรื่องการให้เช่าพื้นที่ส่วนกลางเพื่อหารายได้เข้านิติบุคคลฯ ได้หรือไม่
2. การพิจารณา ระเบียบการพักอาศัย เข้าพิจารณาในการประชุมคณะกรรมการฯ นั้นสามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากในระเบียบดังกล่าว มีเรื่องการคิดค่าใช้จ่าย เช่น ค่าจอดรถ ค่าธรรมเนียมการใช้ห้องส่วนกลาง ค่าปรับต่างๆ ทางคณะกรรมการฯ สามารถพิจารณาอนุมัติได้หรือไม่ รวมถึงผู้จัดการนิติบุคคลฯ ด้วย
3. กรณีที่จอดรถในอาคารชุด หากในอนาคตมีที่จอดรถว่างจะสามารถให้อำนาจคณะกรรมการฯ มีอำนาจในการป้องเช่าพื้นที่ส่วนกลาง เพื่อหาผลประโยชน์เข้านิติบุคคลฯ (รายได้) ขัดมาตรา 48 หรือไม่ / หรือสามารถพิจารณาให้เช่าที่จอดรถได้หรือไม่ ต้องดำเนินการอย่างไร
4. กรณีในรายงานประชุมใหญ่ฯ ในส่วนของการลงคะแนนเสียง ซึ่งหากคะแนนในวาระรับรอง น้อยกว่าคะแนนงดออกเสียง สามารถตีความว่าอย่างไร
5. กรณีนำล๊อบบี้ชั้นใต้ดินของอาคารชุด มาปล่อยเช่า อาจให้ทำเป็นสถานบันเทิง หรืออย่างอื่น ทำได้หรือไม่ อย่างไร
6. กรณีให้เช่าพื้นที่ทำร้าน FamilyMart (แฟมิลี่มาร์ท) หรือMaxValu (แม็กซ์แวลู) สามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากอาคารชุดนั้น จดทะเบียนเป็นที่พักอาศัยอย่างเดียว แต่มีห้องพื้นที่ส่วนกลางที่เหมาะจะให้ทำร้านค้าได้
7. กรณีปรับปรุงบริเวณสวนส่วนกลางด้านหน้าของอาคารชุด ให้เปิดเป็นร้านค้า หรือ MaxValu สามารถทำได้หรือไม่ เพราะอาจติดขัดรายงานผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม ของโครงการ (EIA) ในส่วนพื้นที่สีเขียว และให้เช็ค SIA ด้วย
8. กรณีหากต้องการเปิดรั้วด้านหน้าอีกประตูหนึ่งที่ติดถนนสุขุมวิท เป็นอีกประตูทางเข้า ออกอาคารอีกจุด สามารถทำได้หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันก็มีอยู่แล้ว
9. กรณีอุปกรณ์ของกระจ่ายสัญญามือถือ AIS และ ทรูวิชั่น ว่าเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว อุปกรณ์เป็นของอาคารชุด หรือไม่ เนื่องจากเจ้าของโครงการช่วงก่อสร้าง ทำการติดตั้งไว้ให้ เพื่อบริการลูกค้าในอาคารชุด แต่นิติบุคคลฯ ไม่มีผลตอบแทนจากการเข้ามาบริการดังกล่าว
10. กรณีที่เจ้าของห้องซื้อห้อง 2 ห้องติดกันแล้วต้องการทุบรวมกันสามารถทำได้หรือไม่

ผมรบกวนขอความรู้ด้านข้อกฎหมาย ตรวจสอบรายละเอียดทางฝ่ายกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และรบกวนแจ้งข้อมูลสนับสนุน อ้างอิงให้ด้วยครับ เนื่องจากจะต้องนำเสนอข้อมูลให้คณะกรรมการฯ ทราบก่อนพิจารณาดำเนินการเรื่องต่างๆ สามารถติดต่อผมได้ 092-229-9909 นายมานพ รบกวนตอบทาง email ผมเท่านั้นนะครับ
ขอบคุณมากครัย
ความคิดเห็นที่ 1
กรณีตามคำถามเป็นเรื่องการบริหารงานภายในของนิติบุคคลอาคารชุด
ซึ่งพระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ.2522 แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติอาคารชุด (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 กำหนดเกี่ยวกับมติเจ้าของร่วมที่ใช้ในการดำเนินการต่างๆไว้ตามมาตรา
48 และ 49 ส่วนที่ไม่ได้กำหนดไว้ดังกล่าว
หากข้อบังคับไม่ได้กำหนดไว้ก็สามารถใช้มติที่ประชุมใหญ่ตามมาตรา 44 ได้ 
ส่วนอำนาจหน้าที่ของกรรมการเป็นไปตามมาตรา 38 ทั้งนี้    หากมีข้อโต้แย้งใช้สิทธิทางศาล

body {
background: #FFF;
}
ตอบโดย: สำนักส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
12 Feb 2014
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน