มอบอำนาจ ตามแบบ ทด21

ปรินทร์
13 Feb 2015
เข้าชม 43

เจ้าของที่ดินเป็นนิติบุคคล แล้วทำหนังสือมอบอำนาจให้ตัวแทนไปทำการขอสอบเขตรังวัดแทน และดำเนินการจ่ายค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไปหมดแล้ว
แต่ปัจจุบันตัวแทนคนดังกล่าวได้ลาออกจากบริษัทไป โดยเรื่องยังไม่แล้วเสร็จ
สอบถาม 1. ต้องทำหนังสือมอบอำนาจ ทด 21 ให้ตัวแทนคนใหม่หรือไม่
2. หากต้องทำใหม่ ต้องอ้างอิงข้อมูล หรือเพิ่มข้อความอะไรเพิ่มในหนังสือมอบอำนาจ ทด 21 ใหม่หรือไม่ เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่รู้ และให้เรื่องต่อเนื่อง
ความคิดเห็นที่ 1
คำตอบ           การมอบอำนาจ  หมายถึง  กรณีที่บุคคลหนึ่งเรียกว่า  “ตัวการ”  แต่งตั้งบุคคลอีกคนหนึ่ง  เรียกว่  “ตัวแทน”  โดยชัดแจ้งหรือโดยปริยายให้มีอำนาจทำการแทนตามที่ได้ตกลงกันไว้

                   กรณีของท่านขอแยกตอบ  ดังนี้

                   ๑.  เมื่อผู้รับมอบอำนาจซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทได้ลาออกจากบริษัทไปแล้ว  ทำให้สัญญาตัวแทนระงับโดยการกระทำของบริษัทกับตัวแทนเอง  ดังนั้น  บริษัทจะต้องดำเนินการทำหนังสือมอบอำนาจให้ตัวแทนคนใหม่มาดำเนินการเรื่องต่อไป

                   ๒.  การดำเนินการทำหนังสือมอบอำนาจใหม่  หากจะอ้างอิงข้อมูลเก่าและระบุเหตุ          ที่เปลี่ยนตัวผู้รับมอบอำนาจก็ไม่ขัดข้อง  แต่ที่สำคัญในหนังสือมอบอำนาจต้องมีข้อความชัดเจนเพียงพอ       ให้ทราบว่าเป็นการมอบให้ผู้ใดทำอะไร  เพียงใด  เกี่ยวกับที่ดินแปลงใด

                   หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม  สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐาน-           การทะเบียนที่ดิน  กรมที่ดิน  โทร  ๐  ๒๑๔๑  ๕๗๖๓-๔

 

------------------------------------------
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน
25 Feb 2015
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน