ที่ดินอยุ่แถวชายทะเล มีใบ นส.3 เป็นชื่อของยาย ซึ่งยายได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว

อุมาวดี
7 Aug 2015
เข้าชม 41

ที่ดินอยู่บริเวณชายทะเล ซึ่งมีใบ นส.3 เป็นชื่อของยาย แต่ยายได้เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ก่อนยายจะเสียชีวิตได้ยกที่ดินผืนนี้ให้คุณแม่ แต่ยังไม่มีการโอนที่ดินให้เป็นชื่อคุณแม่เลย ขณะนี้คุณแม่มีพี่น้องที่ยังมีชีวิตอยู่ 4 คน ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ ถึงจะโอนที่ดินตรงนี้มาเป็นชื่อคุณแม่ได้
ความคิดเห็นที่ 1
คำตอบ  หนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.๓) เป็นชื่อยาย ซึ่งยายเสียชีวิต หากยายมิได้ทำพินัยกรรมยกที่ดินให้แก่ผู้ใด และไม่มีการตั้งผู้จัดการมรดก ทรัพย์สินของยายซึ่งเป็นเจ้ามรดกจะตกทอดแก่ทายาทโดยธรรมตามมาตรา ๑๖๒๙  แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  ได้แก่  บิดามารดาของคุณยาย  คู่สมรสของคุณยาย  และบุตรของคุณยาย      หากทายาททุกคนตกลงกันให้คุณแม่ของคุณซึ่งเป็นทายาทรับมรดกที่ดินของคุณยาย  คุณแม่ของคุณต้องไปยื่นคำขอรับโอนมรดกต่อพนักงานเจ้าหน้าที่  ณ  สำนักงานที่ดินท้องที่ซึ่งที่ดินตั้งอยู่   พร้อมหนังสือแสดงสิทธิในที่ดิน  หลักฐานการตายของเจ้ามรดก  หลักฐานการเป็นทายาท  หลักฐานการสมรสระหว่างเจ้ามรดกกับคู่สมรส และจะต้องนำทายาทที่มีสิทธิรับมรดกทุกคนพร้อมบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้านไปให้คำยินยอม หรือนำหลักฐานการไม่รับมรดกไปแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ หากทายาทคนใดถึงแก่ความตายก็จะต้องนำหลักฐานการตายไปแสดงด้วย  เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่รับคำขอแล้วจะประกาศมีกำหนด  ๓๐ วัน  เมื่อครบกำหนดไม่มีผู้ใดคัดค้าน  พนักงานเจ้าหน้าที่ก็จะจดทะเบียนโอนมรดกให้ไป

              หากท่านมีความประสงค์จะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐาน    การทะเบียนที่ดิน  กรมที่ดิน โทร ๐ – ๒๑๔๑ – ๕๗๖๓ – ๔
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน
13 Aug 2015
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน