การขอรังวัดที่ดิน(ใหม่)

Hot
ธเนศ จันทร์คล้าย
27 Sep 2015
เข้าชม 448

เนื่องจากมีเหตุอันควรสงสัยว่า โดนย้ายหลักหมุดที่ดิน โดยพื้นทีค้างเคียง มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้างครับ? และขอคำแนะนำในเรื่องการเอาผิดกับผู้ที่ย้ายหลักหมุดที่ดินด้วยครับ.
ความคิดเห็นที่ 1
ตอบ

ตามที่มีเหตุอันสงสัยว่า โดนย้ายหลักหมุดที่ดิน โดยพื้นที่ข้างเคียงมีขั้นตอนการดำเนินอย่างไร และขอคำแนะนำในเรื่องการเอาผิดกับผุ้ที่ย้ายหลักหมุดที่ดิน

มีขั้นตอนการดำเนินการ ดังนี้

1.ในกรณีผู้มีสิทธิในที่ดินมีความจำเป็นจอขอทำลาย ดัดแปลง เคลื่อนย้ายถอดถอนหลักหมายเขตที่ดนิในที่ดินปลงใด ให้ยื่นคำร้องขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานที่ดิน (มาตรา 67 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน) โดยชี้แจงความจำเป็นพร้อมด้วยแผนที่ประมาณแสดงกิจการที่จะกระทำ และที่ตั้งหมายเขตที่ดินขออนุญาตและให้พิจารณาดำเนินการดังนี้

     - ในกรณีทำลายหรือก่อสร้างทับหลักเขตที่ดิน ถ้าเจ้าพนักงานที่ดินพิจารณา เห็นว่าสมควรจะทำหลักฐานหรือหลักพยานไว้ ก็ให้ดำเนินการทำหลักพยานได้

     - ในกรณีดัดแปลง เคลื่อนย้าย ให้เจ้าพนักงานที่ดินจัดช่างรังวัดออกไปดำเนินการแล้วแต่กรณี

      -ในกรณีถอนหลักเขตที่ดิน ก่อนที่จะดำเนินการให้เจ้าพนักงานที่ดินจัดช่าง รังวัดออกไปพิจารณาทำเครื่องหมายชั่วคราว ให้เพียงพอแก่การที่จะปักหลักหมายเขตที่ดินใหม่ให้ตรงจุดเดิมตามหลักวิชาและเมื่อจะทำการปักหลักเขตที่ดินลงตามเดิม ผู้ขออนุญาตจะต้อมาแจ้งต่อเจ้าพนักงานที่ดิน เพ่อดำเนินการนัดหมายให้ช่างรังวัดไปดำเนินการ

       -ในกรณีเคลื่อย้าย หรือในกรณีที่ได้ถอดถอนหลักเขตที่ดินแล้ว ไม่อาจปักหลักเขตให้ตรงจุดเดิมได้ หรือปักได้แต่ไม่ถาวร ก็ให้นำวิธีการปักหลักพยานมาใช้โดยอนุโลม

       -ในการดำเนินการตามที่ขออนุญาตแต่ละคราว ให้เจ้าพนักงานที่ดินแจ้งให้เจ้าของที่ดินข้างเคียงที่เกี่ยวข้องไปดูเขต และให้ช่างรังวัดทำบันทึกให้เจ้าของที่ดินและเจ้าของที่ดินข้างเคียงรับทราบแล้ว ให้ลงลายมือชื่อไว้เป็นหลักฐาน

     - ให้ช่างรังวัดแสดงวิธีการรังวัดตามข้อ 5.1,5.2 และ 5.3 ไว้เป็นหลักฐานรวมไว้กับแผนที่ต้นร่างเฉพาะแปลง

2.ในกรณีที่ปรากฎว่าหลักเขตที่ดินที่ปักไว้แล้วคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งเดิม ไม่ตรงตามตำแหน่งในแผนที่ ให้ทำการรังวัดตรวจสอบตำแหน่งที่ถูกต้อง แล้วแจ้งให้ผู้มีสิทธิในที่ดินที่เกี่ยวข้องทราบ หากทุกฝ่ายให้ความยินยอมให้บันทึกถ้อยคำไว้เป็นหลักฐานแล้วทำแผนที่คัดค้านเขต

3.การยกเลิกคำขอรังัดด้วยเหตุใดก็ตาม ผ้ขอมีหน้าที่ต้องถอนหลักเขตที่ปักใหม่ไว้ส่งคืน และแจ้งให้เจ้าของที่ดินข้างเคียงที่เกี่ยวข้องทราบด้วย

(ระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการรังวัดปักหลักเขตที่ดิน พ.ศ.2527 ลงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2527)

ตอบโดย

นายสุรงณ์  ปั้นกิจดี

หัวหน้าฝ่ายรังวัด

สำนักงานที่ดินจังหวัดนครปฐม

โทร. 0 3425 4181, 0 3424 1591 ต่อ17
ตอบโดย: สำนักงานที่ดินจังหวัดนครปฐม
29 Sep 2015
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน