- Home
- ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
- การดำเนินการของคณะกรรมการนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร
ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
Q1611-000589
การดำเนินการของคณะกรรมการนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร
Hot
หากคณะกรรมการหมู่บ้านจัดสรรมิปฎิบัติตาม พรบ การจัดสรรที่ดิน พ.ศ.2543 มาตรา 48(5) โดนนำเงินมาใช้โดยไม่มีมติที่ประชุมใหญ่ จะมีความผิดหรือไม่ หากผิดตามกฎหมายใดและมีโทษอย่างไร
และหากข้อบังคับนิติบุคคลหมู่บ้านระบุว่า "ข้อบังคับนี้ให้ใช้นับแต่วันที่ได้จดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้าน และได้รับโอนทรัพย์สินอันเป็นสาธารณูปโภคและบริการสาธารณะจากผู้จัดสรรที่ดินแล้ว" แต่ในความเป็นจริงมีเพียงการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านแต่ไม่มีการได้รับโอนสิ่งได้ ข้อบังคับนี้ยังมีผลบังคับใช้หรือไม่ และหากคณะกรรมการหมู่บ้านกระทำการใดๆจะมีผลถูกต้องตามกฎหมายไหม จะเป็นโมฆะรึเปล่า
ขอบคุณค่ะ
และหากข้อบังคับนิติบุคคลหมู่บ้านระบุว่า "ข้อบังคับนี้ให้ใช้นับแต่วันที่ได้จดทะเบียนจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้าน และได้รับโอนทรัพย์สินอันเป็นสาธารณูปโภคและบริการสาธารณะจากผู้จัดสรรที่ดินแล้ว" แต่ในความเป็นจริงมีเพียงการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านแต่ไม่มีการได้รับโอนสิ่งได้ ข้อบังคับนี้ยังมีผลบังคับใช้หรือไม่ และหากคณะกรรมการหมู่บ้านกระทำการใดๆจะมีผลถูกต้องตามกฎหมายไหม จะเป็นโมฆะรึเปล่า
ขอบคุณค่ะ
แสดง
1 - 1 จาก 1
รายการ
1
ด้านบน
แผนผังเว็บไซต์
-
บริการกรมที่ดิน
- บริการประชาชน
- บริการช่างรังวัดเอกชน
- ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
- สถิติการให้บริการ
- คู่มือการให้บริการประชาชน
-
ความรู้เกี่ยวกับกรมที่ดิน
- กฎหมายน่ารู้
- การเผยแพร่กฎหมายตามมาตรา 77
- ความเป็นมาของการออกโฉนดที่ดิน
- การออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์
- ที่สาธารณประโยชน์
- การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน
- สารานุกรมที่ดิน
- ประมวลกฎหมายที่ดินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
คณะกรรมการหมู่บ้านจัดสรรมีหน้าที่ต้องจัดทำบัญชีแสดงรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือนเก็บไว้ถ้าหากสมาชิกผู้มีหน้าที่ชำระเงินเห็นว่าคณะกรรมการหมู่บ้านจัดสรรนำเงินค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการจัดการสาธารณูปโภคที่เรียกเก็บจากสมาชิกมาใช้จ่ายโดยมิชอบนั้น
ผู้มีหน้าที่ชำระเงินสามารถขอตรวจหรือสำเนาเอกสารบัญชีดังกล่าวได้
ตามระเบียบคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลาง ว่าด้วยการกำหนดค่าใช้จ่าย
หลักเกณฑ์และวิธีการจัดเก็บค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและการจัดการสาธารณูปโภคและการจัดทำบัญชีพ.ศ.๒๕๔๕ข้อ๑๑-๑๔
กรณีนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรที่จดทะเบียนจัดตั้งก่อนวันที่พระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน
(ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๕๘ ใช้บังคับและยังมิได้รับโอนสาธารณูปโภคจากผู้จัดสรรที่ดิน
มีผลเพียงแต่ทำให้ผู้จัดสรรที่ดินยังไม่พ้น
จากหน้าที่ในการบำรุงรักษาสาธารณูปโภคเท่านั้น
ซึ่งถ้าหากมีการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรแล้ว
การบริหารกิจการภายในของนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรเป็นอำนาจของคณะกรรมการหมู่บ้านจัดสรรที่ต้องดำเนินกิจการ ของนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรตามกฎหมายและข้อบังคับของนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรภายใต้การควบคุมดูแลของที่ประชุมใหญ่ของสมาชิก ถ้าหากเห็นว่าการกระทำใดๆ ของคณะกรรมการไม่ปฏิบัติตามหรือฝ่าฝืนกฎหมายหรือข้อบังคับ สมาชิกอาจร้องขอต่อศาลให้เพิกถอนได้
ตามกฎกระทรวงว่าด้วยการขอจดทะเบียนจัดตั้ง การบริหาร การควบ
และการยกเลิกนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร พ.ศ. ๒๕๔๕ ข้อ ๑๕<o:p>