ขอออกโฉนดที่ดินได้หรือไม่

Hot
จิราพร จันทร์คุ้ม
22 Oct 2017
เข้าชม 65

อยากจะขอออกโฉนดที่ดินสามารถทำได้หรือไม่ค่ะ โดยที่ที่ต้องการขอออกโฉนดนั้นเป็นที่ที่มีการครอบครอง แต่ผู้ครอบครองนั้นเสียชีวิตไปแล้ว และแต่ก่อนก็เดินผ่านทางนี่มาตลอดจนถึงปัจจุบัน เดินเกิน 50 ปี โดยยายที่มีชื่อเป็นผู้ครอบครองนั้นอนุญาติให้เดินได้ แต่เมื่อปีที่แล้วมีลูกหลานเขามาอ้างปิดทางเดินบอกไม่ให้เดิน แต่ทางเราได้จ่ายเงินให้เขาไปจำนวนหนึ่ง และเขาก็บอกว่าจะไม่มายุ่งกับที่ดินตรงนี้อีก ที่ที่ต้องการออกโฉนดเป็นทางเดินจากที่บ้านที่อยู่อาศัยออกมาถนนค่ะ ถ้าขอออกโฉนดที่ดินได้ต้องเตรียมเอกสารหลักฐานอะไรบ้าง ดิฉันไม่ทราบจริงๆค่ะขอความกรุณาบอกด้วยนะค่ะ (ดิฉันไปถามที่สนง.ที่ดินอำเภอหัวหน้าท่านบอกว่าน่าจะออกโฉนดที่ดินให้ได้แต่ทางสนง.อำเภอไม่สามารถออกให้ได้ ต้องไปติดต่อสนง.กรมที่ดินจังหวัดนครราชสีมาเอาเอง)
ความคิดเห็นที่ 1
                การออกโฉนดที่ดินสามารถดำเนินการได้ทั้งการขอออกโฉนดที่ดินเฉพาะรายและการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน
โดยพิจารณาจากหลักฐานที่ดิน หากที่ดินอยู่ในหลักเกณฑ์ที่จะออกโฉนดที่ดิน คือ ผู้มีสิทธิในที่ดินได้ครอบครองและทำประโยชน์แล้ว
และไม่เป็นที่ดินที่ต้องห้ามมิให้ออกโฉนดที่ดินตามกฎกระทรวง ฉบับที่ ๔๓ (พ.ศ.
๒๕๓๗) ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน
พ.ศ. ๒๔๙๗ ข้อ ๑๔ เช่น ที่ดินสงวนหวงห้าม
ที่ดินที่ราษฎรใช้ประโยชน์ร่วมกัน ที่เขา ที่ภูเขา ที่เกาะ ป่าไม้ถาวร ป่าสงวนแห่งชาติ
เป็นต้น ตามหลักเกณฑ์ดังนี้<o:p></o:p>

              กรณีมีหลักฐานในที่ดิน
เช่น ส.ค. ๑ น.ส. ๓ น.ส. ๓ ข. น.ส. ๓ ก. น.ค.๓ กสน.๕ ใบจอง ใบเหยียบย่ำ สามารถขอออกโฉนดที่ดินเป็นการเฉพาะรายได้ตามมาตรา ๕๙
แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน โดยยื่นคำขอที่สำนักงานที่ดินที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่
หรือนำทำการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินตามมาตรา ๕๘ และ ๕๘ ทวิ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน<o:p></o:p>

                   กรณีไม่มีหลักฐานในที่ดิน <o:p></o:p>

                 ๑. กรณีเป็นที่ดินที่เจ้าของที่ดินเดิมได้ครอบครองทำประโยชน์มาก่อนวันที่ประมวลกฎหมายที่ดินใช้บังคับ
(วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๔๙๗)
และที่ดินดังกล่าวต้องไม่เป็นที่ดินต้องห้ามมิให้ออกโฉนดที่ดินตามกฎกระทรวง
ฉบับที่ ๔๓ (พ.ศ. ๒๕๓๗) ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน
พ.ศ. ๒๔๙๗ ข้อ ๑๔ รวมทั้งต้องไม่เป็นที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดิน สามารถออกโฉนดที่ดินได้
๒ วิธี คือ <o:p></o:p>

                         ๑.๑   โดยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินตามมาตรา
๕๘ ทวิ วรรคสอง (๒) แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน<o:p></o:p>

                        ๑.๒   โดยขอออกโฉนดที่ดินเป็นการเฉพาะรายตามมาตรา
๕๙ ทวิ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน ณ
สำนักงานที่ดินจังหวัด/สำนักงานที่ดินสาขาท้องที่ที่ที่ดินตั้งอยู่
ซึ่งกรณีนี้เจ้าของที่ดินจะต้องเป็นผู้ที่ได้ปฏิบัติตามมาตรา
๒๗ ตรี แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน กล่าวคือ เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประกาศกำหนดท้องที่และวันเริ่มต้นของการสำรวจรังวัดทำแผนที่
เจ้าของที่ดินซึ่งครอบครองที่ดินโดยไม่มีหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์ที่ดินและไม่มีหลักฐานสำหรับที่ดิน
ถ้าประสงค์จะได้สิทธิในที่ดินนั้น ให้แจ้งการครอบครองที่ดินต่อเจ้าพนักงานที่ดิน ณ
ที่ดินนั้นตั้งอยู่ภายในกำหนดเวลาสามสิบวัน

นับแต่วันปิดประกาศ
หรือได้มานำหรือส่งตัวแทนมานำพนักงานเจ้าหน้าที่ทำการสำรวจรังวัดตามวันและเวลาที่พนักงานเจ้าหน้าที่ประกาศกำหนด และในการออกโฉนดที่ดินเฉพาะรายตามมาตรา
๕๙ ทวิ แห่งประมวลกฎหมายที่ดินนี้ ก่อนที่จะมีการออกโฉนดที่ดินจะต้องได้รับอนุมัติจากผู้ว่าราชการจังหวัดในกรณีมีเหตุผลความจำเป็นก่อน ตามระเบียบของคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๒
(พ.ศ. ๒๕๓๒) ว่าด้วยเงื่อนไขการออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ เมื่อได้รับอนุมัติแล้ว พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกโฉนดที่ดินให้กับผู้ขอต่อไป

                             กรณีที่ดินมีการครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินต่อเนื่องมาก่อนประมวลกฎหมายที่ดิน
หากได้เคยมีโครงการเดินสำรวจออกหนังสือแสดงสิทธิในที่ดิน แต่เจ้าของที่ดินไม่ไปนำเดินสำรวจ ถือว่าเจ้าของที่ดินสละสิทธิในที่ดินและไม่ใช่ผู้ซึ่งปฏิบัติตามมาตรา ๒๗ ตรี แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน จะไม่สามารถออกหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินเป็นการเฉพาะรายตามมาตรา
๕๙ ทวิ ได้<o:p></o:p>

                ๒.  กรณีเป็นที่ดินที่เจ้าของที่ดินเดิมได้ครอบครองทำประโยชน์ภายหลังวันที่ประมวลกฎหมายที่ดินใช้บังคับ
(วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๔๙๗) สามารถขอออกโฉนดที่ดินได้เพียงวิธีเดียว คือ
โดยการเดินสำรวจตามมาตรา ๕๘ ทวิ วรรคสอง (๓) แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน กรณีนี้โฉนดที่ดินจะถูกกำหนดห้ามโอนสิบปี
เว้นแต่เป็นการตกทอดทางมรดกหรือโอนให้แก่ทบวงการเมือง
องค์การของรัฐบาลตามกฎหมายว่าด้วยการจัดตั้งองค์การของรัฐบาล
รัฐวิสาหกิจที่จัดตั้งโดยพระราชบัญญัติหรือโอนให้แก่สหกรณ์เพื่อชำระหนี้
โดยได้รับอนุมัติจากนายทะเบียนสหกรณ์<o:p></o:p>

             กรณีตามข้อ ๑ และ ๒ จะออกโฉนดที่ดินได้ไม่เกิน ๕๐ ไร่ ถ้าขอออกเกิน ๕๐ ไร่
จะต้องได้รับอนุมัติจากผู้ว่าราชการจังหวัด
ตามระเบียบของคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๒ (พ.ศ. ๒๕๓๒)
ว่าด้วยเงื่อนไขการออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์

  กรณีตามคำถาม
โดยหลักการแล้วที่ดินที่จะออกโฉนดที่ดินต้องเป็นที่ดินที่ผู้มีสิทธิในที่ดินในฐานะเจ้าของที่ดินได้ครอบครองและทำประโยชน์แล้ว
และไม่เป็นที่ดินที่ต้องห้ามมิให้ออกโฉนดที่ดิน ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ ๔๓
(พ.ศ. ๒๕๓๗) ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน
พ.ศ. ๒๔๙๗ ข้อ ๑๔ แต่จากข้อเท็จจริงของท่านยังไม่ชัดเจนว่าที่ดินที่ท่านประสงค์ขอออกโฉนดที่ดินท่านมีสิทธิในที่ดินในฐานะเจ้าของที่ดินหรือผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้ที่ดิน และเป็นที่ดินที่มีหลักฐานสำหรับที่ดินหรือไม่
ถ้ามี เช่น น.ส. ๓ น.ส. ๓ ก. โฉนดที่ดิน ท่านสามารถขอจดทะเบียนโอนสิทธิครอบครองหรือกรรมสิทธิ์ในที่ดินบางส่วนหรือขอจดทะเบียนภาระจำยอมแล้วแต่การตกลงเรื่องที่ดินดังกล่าว แต่หากปรากฏว่าเป็นที่ดินที่ยังไม่มีหลักฐานสำหรับที่ดินและท่านมีสิทธิในที่ดินในฐานะเจ้าของที่ดินและที่ดินของท่านอยู่ในหลักเกณฑ์ที่สามารถขอออกโฉนดที่ดินได้
ท่านสามารถขอออกโฉนดที่ดินได้ตามเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้น ดังนี้<o:p></o:p>

                 กรณีเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน ในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๑ ขอให้ท่านสอบถามเรื่องโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินจากผู้ใหญ่บ้านหรือกำนันในพื้นที่
หรือศูนย์อำนวยการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินจังหวัดนครราชสีมา
(ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการจัดหาสถานที่ตั้งศูนย์) เพื่อติดต่อขอทราบข้อมูลว่า
ที่ดินของท่านอยู่ในหลักเกณฑ์ที่สามารถเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินหรือไม่ และแจ้งความประสงค์ในการขอนำเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน
ตั้งแต่วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๖๐ เป็นต้นไป ทั้งนี้
การพิจารณาสั่งเจ้าหน้าที่ออกไปดำเนินการขึ้นอยู่กับข้อมูลและแผนงานโครงการ
โดยคำนึงถึงงบประมาณ ระยะเวลา และเป้าหมายเป็นหลัก
หากพื้นที่ใดมีโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน<!--EndFragment--> พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้กำนัน
ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ทราบและเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติงานตามโครงการฯ
หลักเกณฑ์ขั้นตอนการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน ผู้ใดมีหน้าที่นำเดินสำรวจฯ
และเอกสารหลักฐานที่ใช้ประกอบการนำเดินสำรวจฯ
              กรณีขอออกโฉนดที่ดินเฉพาะราย
ท่านสามารถยื่นคำขอออกโฉนดที่ดินเป็นการเฉพาะราย ตามมาตรา
๕๙ หรือ ๕๙ ทวิ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน แล้วแต่กรณี และสอบถามค่าใช้จ่ายได้ ณ สำนักงานที่ดินในพื้นที่ โดยนำบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน
หลักฐานการเปลี่ยนคำนำหน้านาม ชื่อตัวชื่อสกุล (ถ้ามี) หลักฐานในที่ดิน เช่น ส.ค. ๑
น.ส. ๓ น.ส. ๓ ข. น.ส. ๓ ก. น.ค. ๓ กสน. ๕ ใบเหยียบย่ำ ใบจอง
หรือใบรับแจ้งความประสงค์จะได้สิทธิในที่ดินตามมาตรา
๒๗ ตรี พร้อมสำเนาไปเป็นหลักฐานประกอบการขอออกโฉนดที่ดิน<o:p></o:p>

………………………………………………..<o:p></o:p>
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการออกหนังสือสำคัญ
24 Oct 2017
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน