- Home
- ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
- แนวทางการดูแลสาธารณูปโภคในโครงการ
ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
Q1803-002324
แนวทางการดูแลสาธารณูปโภคในโครงการ
Hot
เนื่องจากโครงการจัดสรรที่ข้าพอาศัยอยู่ได้มีการจัดตั้งนิติบุคคลแล้วแต่ไม่สามารถจัดตั้งนิติบุคคลได้เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ โครงการได้มอบสาธารณุปโภคให้ท้องถิ่นดูแล แต่ท้องถิ่นไม่รับสาธารณูปโภค ปัจจุบันสาธารณุปโภคในโครงการเริ่มทรุดโทรมเนื่องจากไม่มีผู้ดูแล ข้าพเจ้าจึงสอบถามว่า
1) สาธารณูปโภคที่ทรุดโทรม ปัจจุบันเป็นหน้าที่ใครที่จะต้องดูแล
2) ลูกบ้านจะสามารถรวมกลุ่มกันบริหารจัดการโครงการ สามารถทำได้หรือไม่
3) กรณีนี้ผู้จัดสรรไม่ดูแลสาธารณูปโภคแล้ว ถ้าจะให้ท้องถิ่นรับสาธารณูปโภคในโครงการไปดูแล ต้องดำเนินการเช่นใร
1) สาธารณูปโภคที่ทรุดโทรม ปัจจุบันเป็นหน้าที่ใครที่จะต้องดูแล
2) ลูกบ้านจะสามารถรวมกลุ่มกันบริหารจัดการโครงการ สามารถทำได้หรือไม่
3) กรณีนี้ผู้จัดสรรไม่ดูแลสาธารณูปโภคแล้ว ถ้าจะให้ท้องถิ่นรับสาธารณูปโภคในโครงการไปดูแล ต้องดำเนินการเช่นใร
แสดง
1 - 1 จาก 1
รายการ
1
ด้านบน
แผนผังเว็บไซต์
-
บริการกรมที่ดิน
- บริการประชาชน
- บริการช่างรังวัดเอกชน
- ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
- สถิติการให้บริการ
- คู่มือการให้บริการประชาชน
-
ความรู้เกี่ยวกับกรมที่ดิน
- กฎหมายน่ารู้
- การเผยแพร่กฎหมายตามมาตรา 77
- ความเป็นมาของการออกโฉนดที่ดิน
- การออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์
- ที่สาธารณประโยชน์
- การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน
- สารานุกรมที่ดิน
- ประมวลกฎหมายที่ดินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติการจัดสรรที่ดิน
(ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๕๘ มาตรา ๔๔ บัญญัติว่า
“ผู้จัดสรรที่ดินจะพ้นจากหน้าที่บํารุงรักษาสาธารณูปโภค ตามมาตรา ๔๓ เมื่อได้ดําเนินการอย่างหนึ่งอย่างใด
ภายหลังจากครบกําหนดระยะเวลาที่ผู้จัดสรรที่ดินรับผิดชอบการบํารุงรักษาสาธารณูปโภคตามมาตรา
๒๓ (๕) แล้วตามลําดับ ดังต่อไปนี้ (๑)
ผู้ซื้อที่ดินจัดสรรจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรตามพระราชบัญญัตินี้หรือนิติบุคคลตามกฎหมายอื่นเพื่อรับโอนทรัพย์สินดังกล่าวไปจัดการและดูแลบำรุงรักษาภายในเวลาที่ผู้จัดสรรที่ดินกําหนด
ซึ่งต้องไม่น้อยกว่าหนึ่งร้อยแปดสิบวันนับแต่วันที่ได้รับแจ้งจากผู้จัดสรรที่ดิน (๒)
ผู้จัดสรรที่ดินได้รับอนุมัติจากคณะกรรมการให้ดําเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อการบํารุงรักษาสาธารณูปโภคหรือดําเนินการจดทะเบียนโอนทรัพย์สินดังกล่าวให้เป็นสาธารณประโยชน์การดําเนินการตามความในวรรคหนึ่งให้เป็นไปตามระเบียบที่คณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลางกําหนด
ทั้งนี้
ต้องกําหนดให้ผู้จัดสรรที่ดินรับผิดชอบจํานวนเงินค่าบํารุงรักษาสาธารณูปโภคส่วนหนึ่งด้วย...”
หากผู้ซื้อที่ดินจัดสรรไม่มีการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรผู้จัดสรรที่ดินสามารถไปดำเนินการจดทะเบียนโอนทรัพย์สินให้เป็นสาธารณประโยชน์ต่อเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดหรือเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสาขาแห่งท้องที่ซึ่งที่ดินนั้นตั้งอยู่ได้ โดยผู้จัดสรรที่ดินต้องแจ้งเป็นหนังสือให้หน่วยงานผู้รับโอนทรัพย์สินทราบ
และให้ส่งมอบเงินค่าบำรุงรักษาสาธารณูปโภคที่ผู้จัดสรรที่ดินต้องรับผิดชอบตามระเบียบคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลางว่าด้วยการโอนสาธารณูปโภคให้แก่นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรหรือนิติบุคคลตามกฎหมายอื่น
และการขออนุมัติดำเนินการเพื่อการบำรุงรักษาสาธารณูปโภค
หรือดำเนินการจดทะเบียนโอนทรัพย์สินให้เป็นสาธารณประโยชน์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ข้อ ๑๘ และ ๑๙
อนึ่ง
เนื่องจากข้อมูลยังไม่เพียงพอในการตอบคำถาม ขอได้โปรดติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานที่ดินที่โครงการจัดสรรที่ดินตั้งอยู่ หรือที่สำนักส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
กรมที่ดิน เบอร์โทร ๐๒-๑๔๑-๕๘๑๐