เรื่องการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน

Hot
อุศมา
11 May 2018
เข้าชม 223

ที่ดินนี้เป็นที่ดินที่มีชื่อร่วม 2 คน เป็นของพี่สาว และสามี เนื่องจากตอนนั้นตอนโอนเป็นชื่อของทั้งสอง เพราะทำเรื่องกู้ แต่ตอนนี้เรื่องกู้จบแล้ว จึงต้องการเอาชื่อของสามีพี่สาวออก แล้วเอาชื่อของน้องอีก 2 คน เข้าไปแทน จะเสียค่าใช้จ่ายมากกว่า การโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินไปให้มารดาทั้งหมดแล้วค่อยให้มารดาโอนกรรมสิทธิ์มาให้ลูกทั้ง 3 คน หรือไม่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
คำตอบ  ๑.  กรณีที่ดินมีชื่อพี่สาวและพี่เขยเป็นเจ้าของที่ดินร่วมกัน  การที่จะนำชื่อของพี่เขยออก  แล้วเอาชื่อน้องอีก  ๒  คน  เข้าไปแทนในโฉนดที่ดิน  จะกระทำได้ก็ต่อเมื่อ  พี่เขยและน้องสาว  ๒  คน  ต้องนำต้นฉบับโฉนดที่ดิน  ทะเบียนบ้าน  บัตรประจำตัวประชาชน  และหนังสือยินยอมของคู่สมรส  (กรณีที่ดินเป็นสินสมรส)  ไปยื่นคำขอ  จดทะเบียนให้เฉพาะส่วน ณ  สำนักงานที่ดินท้องที่ซึ่งที่ดินตั้งอยู่ และเสียค่าใช้จ่าย ดังนี้
              ๑.๑  ค่าธรรมเนียม อัตราร้อยละ  ๒  จากราคาประเมินทุนทรัพย์เฉพาะส่วนที่โอน
              ๑.๒  ค่าภาษีเงินได้หัก  ณ  ที่จ่าย  คำนวณจากราคาประเมินทุนทรัพย์เฉพาะส่วนที่โอน          ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดตามประมวลรัษฎากร
              ๑.๓  ค่าอากรแสตมป์  อัตราร้อยละ  ๐.๕  (ร้อยละ  ๕๐  สตางค์)  จากราคาประเมินทุนทรัพย์เฉพาะส่วนที่โอนหรือราคาทุนทรัพย์ที่ผู้ขอแสดงต่อเจ้าพนักงานที่ดิน  แล้วแต่อย่างใดจะสูงกว่าคิดตามราคาสูง             
                ๑.๔  ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ  อัตราร้อยละ  ๓.๓  (รวมภาษีท้องถิ่น)  จากราคาประเมินทุนทรัพย์เฉพาะส่วนที่โอนหรือราคาทุนทรัพย์ที่ผู้ขอแสดง  แล้วแต่ราคาใดสูงกว่า  คิดตามราคาสูง   หากอยู่ในหลักเกณฑ์ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะตามประมวลรัษฎากร  และเมื่อเสียภาษีธุรกิจเฉพาะแล้วจะได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียอากรแสตมป์ตาม  ๑.๓
๒. กรณีพี่เขยจะยกให้ที่ดินเฉพาะส่วนของตนแก่มารดาของคู่สมรส ต้องเสียค่าใช้จ่ายตาม ๑.  
๓. กรณีมารดายกให้ที่ดินเฉพาะส่วนของตนที่รับให้มาตาม  ๒.  ให้กับบุตร  เสียค่าใช้จ่าย ดังนี้
              ๓.๑ ค่าธรรมเนียม อัตราร้อยละ  ๐.๕  จากราคาประเมินทุนทรัพย์เฉพาะส่วนที่โอน
              ๓.๒ ค่าอากรแสตมป์ ร้อยละ  ๐.๕  จากราคาประเมินทุนทรัพย์เฉพาะส่วนที่โอนหรือราคาที่ผู้ขอแสดง  แล้วแต่อย่างใดจะสูงกว่าคิดตามราคาสูง
              ๓.๓ ค่าภาษีเงินได้หัก  ณ  ที่จ่าย  ในอัตราร้อยละ  ๕  จากราคาประเมินทุนทรัพย์เฉพาะส่วนที่โอนให้บุตรแต่ละคน เฉพาะในส่วนที่เกิน  ๒๐  ล้านบาท  หากราคาประเมินทุนทรัพย์ไม่เกิน  ๒๐  ล้านบาท ไม่เสียภาษีเงินได้หัก  ณ  ที่จ่าย
              ๓.๔ ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ  ไม่เสีย
หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน  กรมที่ดิน  โทรศัพท์หมายเลข  ๐  ๒๑๔๑  ๕๗๖๓ – ๔
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน
15 May 2018
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน