การออกโฉนดที่ดิน จาก นส3ก

Hot
วีรภูมิ
22 Jan 2019
เข้าชม 93

สวัสดีครับ

ผมเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีของบริษัทแห่งหนึ่ง กำลังตรวจสอบเอกสารสำเนาโฉนดที่ดินของบริษัท ซึ่งโฉนดที่ตรวจสอบ เป็นโฉนดที่ออกมาจาก นส3ก ตามรายละเอียดดังนี้

ที่ดินตั้งอยู่ที่ ต.เกาะหมาก อ.เกาะกรูด จ.ตราด
ออกจาก นก3ก สารบบเลขที่ 182
ออกเป็นโฉนดเลขที่ 133

โดยที่ด้านหลังโฉนดมีการประทับตรา พร้อมลายเซ็นเจ้าหน้าที่ว่า "ยังไม่ได้ชำระค่าธรรมเนียมในการออกโฉนดที่ดิน" โดยเจ้าหน้าที่ลงลายมือชื่อไว้ ตั้งแต่ 19/6/2552 ซึ่งบริษัทชี้แจงว่า ได้ชำระค่าธรรมเนียมแล้ว แต่ไม่ได้เก็บใบเสร็จไว้แล้วเพราะผ่านมานานมากแล้ว แต่ทางบริษัทชี้แจงว่า บริษัทมีโฉนดฉบับจริง จึงเป็นการยืนยันได้ว่า มีการชำระค่าธรรมเนียมแล้ว ทางกรมที่ดิน ถึงมอบโฉนดให้มาได้

คำถามคือว่า ข้อเท็จจริง เป็นไปตามที่บริษัทชี้แจงหรือไม่ว่า ถ้าได้รับโฉนดฉบับจริงแล้ว แสดงว่า ได้ชำระค่าธรรมเนียมในการออกโฉนดแล้ว หรือผมสามารถตรวจสอบ โดยวิธีไหนได้บ้างครับว่าได้มีการชำระค่าธรรมเนียมในการออกโฉนดแล้ว
ความคิดเห็นที่ 1
กรณีการขอรับโฉนดที่ดินตามโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน โดยยังไม่ชำระค่าธรรมเนียม ต้องมีการจดแจ้งข้อความว่า "ยังไม่ชำระค่าธรรมเนียมการออกโฉนดที่ดิน" ซึ่งการเสียค่าธรรมเนียม คือ ปกติค่าโฉนดแปลงละ 50 บาท หากเนื้อที่เกิน 20 ไร่ ส่วนเกิน 20 ไร่ ไร่ละ 2 บาท เศษของไร่ให้คิดเป็น หนึ่งไร่ ตามกฎกระทรวง 47 (พ.ศ.2541)ออกตามความใน พ.ร.บ.ให้ใช้ ป.ที่ดิน พ.ศ.2497 แก้ไขโดยกฎกระทรวง 53 และการเก็บค่าหลักเขตคิดเป็นรายแปลง แปลงละ 60 บาท และค่ามอบอำนาจ (หากมี) เท่านั้น 

 รายละเอียดเพิ่มสอบถามได้ที่ สำนักงานที่ดินจังหวัดตราด ส่วนแยกแหลมงอบ โทร 039597003
ตอบโดย: สำนักงานเลขานุการกรม
23 Jan 2019
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน