- Home
- ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
- ขอทราบเรื่อง การโอนที่ดิน ครับ
ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
สวัสดีครับ พอดีกำลังจะทำเรื่องโอนที่ดินกันครับ ที่ดินเป็นชื่อของแม่ครับ แต่เเม่ได้เสียไปเเล้ว ส่วนพ่อยังอยู่ครับ ที่บ้านมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน พี่สาวคนโตเสียไปแล้ว ส่วนพี่ชาย อีกหนึ่งคนหาย สาบสูญ ตอนนี้ เหลือ พี่น้อง 3 คน ส่วนพ่อก็แก่มากแล้วครับ ถ้าจะทำการโอนที่ดิน จากชื่อแม่ มาแบ่งเป็นชื่อลูกทั้ง 3 คนที่ยังเหลืออยู่ ต้องทำอย่างไร หรือ มีั้ตอนอย่างไรบ้างครับ
ขอบคุณมากครับ
ขอบคุณมากครับ
แสดง
1 - 1 จาก 1
รายการ
1
ด้านบน
แผนผังเว็บไซต์
-
บริการกรมที่ดิน
- บริการประชาชน
- บริการช่างรังวัดเอกชน
- ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
- สถิติการให้บริการ
- คู่มือการให้บริการประชาชน
-
ความรู้เกี่ยวกับกรมที่ดิน
- กฎหมายน่ารู้
- การเผยแพร่กฎหมายตามมาตรา 77
- ความเป็นมาของการออกโฉนดที่ดิน
- การออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์
- ที่สาธารณประโยชน์
- การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน
- สารานุกรมที่ดิน
- ประมวลกฎหมายที่ดินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
๒. ตามคำถามเข้าใจว่ามารดาเสียชีวิตโดยไม่ได้ทำพินัยกรรมและไม่มีการตั้งผู้จัดการมรดก และทายาทผู้มีสิทธิรับมรดกของมารดา คือ คู่สมรส และบุตร ๕ คน
๒.๑ กรณีบุตรสาวของเจ้ามรดกเสียชีวิต ทายาทของบุตรสาวสามารถยื่นคำขอรับมรดกส่วนของบุตรสาวได้
๒.๒ กรณีบุตรชายของเจ้ามรดกที่ได้ไปจากภูมิลำเนาหรือถิ่นที่อยู่ และไม่มีใครรู้แน่ว่าทายาทยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ตลอดเวลา ๕ ปี เมื่อผู้มีส่วนได้เสียหรือพนักงานอัยการร้องขอ ศาลจะสั่งให้บุคคลนั้นเป็นคนสาบสูญก็ได้ เมื่อศาลสั่งให้เป็นบุคคลสาบสูญแล้ว ทายาทของบุตรชายที่หายสาบสูญสามารถยื่นคำขอรับมรดกส่วนของบุตรชายได้
๓. ในการขอรับมรดก ทายาทผู้มีสิทธิรับมรดกต้องไปยื่นคำขอรับโอนมรดกต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดินท้องที่ซึ่งที่ดินตั้งอยู่ พร้อมต้นฉบับโฉนดที่ดิน หลักฐานการตายของเจ้ามรดก หลักฐานการเป็นทายาท ต้นฉบับบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้าน หลักฐานการเปลี่ยนชื่อตัว-ชื่อสกุล (ถ้ามี) ของทายาททุกคน โดยให้ทายาทที่ไม่ขอรับมรดกไปให้ถ้อยคำยินยอมไม่รับมรดก หรือนำหลักฐานเป็นหนังสือยินยอมไม่รับมรดกของทายาทนั้นไปแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ หากทายาทคนใดตายก็จะต้องนำหลักฐานการตายไปแสดงด้วย หลักฐานที่ศาลสั่งให้ทายาทคนใดเป็นบุคคลสาบสูญ เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่รับคำขอแล้วจะประกาศมีกำหนด ๓๐ วัน เมื่อครบกำหนดไม่มีทายาทผู้มีสิทธิรับมรดกคัดค้าน พนักงานเจ้าหน้าที่จะจดทะเบียนโอนมรดกให้แก่ทายาทที่ขอรับโอนมรดก การโอนมรดกระหว่างคู่สมรส หรือระหว่างบุพการีกับผู้สืบสันดาน เสียค่าธรรมเนียมร้อยละ ๐.๕ (ร้อยละ ๕๐ สตางค์) จากราคาประเมินทุนทรัพย์
๔. หากเห็นว่าการรับมรดกตาม ๓. มีหลายขั้นตอนหรือมีปัญหาในการจัดการมรดก ทายาทหรือ ผู้มีส่วนได้เสียสามารถยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอตั้งผู้จัดการมรดก เมื่อศาลตั้งผู้ใดเป็นผู้จัดการมรดกแล้ว ผู้จัดการมรดกสามารถจดทะเบียนลงชื่อผู้จัดการมรดกในหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินของเจ้ามรดกและโอนมรดกให้แก่ทายาทที่ประสงค์ขอรับมรดกได้ โดยไม่ต้องมีคำยินยอมไม่ขอรับมรดกของทายาทอื่นและไม่ต้องประกาศการรับมรดก มีกำหนด ๓๐ วัน ตาม ๓.
หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน กรมที่ดิน โทรศัพท์หมายเลข ๐ ๒๑๔๑ ๕๗๖๓ – ๔