- Home
- ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
- เอกสารการโอนที่ดิน
ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
สวัสดีค่ะ ขอเรียนถามว่า เจ้ามรดกได้ถึงแก่กรรมแล้วบุตรจะโอนบ้านและที่ดินเป็นของตน ซึ่งสามีของเจ้ามรดกและบุตรอีก 1 คนยินยอม ส่วนบิดา มารดาของเจ้ามรดกได้เสียชีวิตแล้วทั้ง 2 คน อยากทราบว่า “เอกสารใบมรณบัตรของบิดาและมารดาของเจ้ามรดกต้องใช้ตัวจริงหรือไม่” เนื่องจากเอกสารอยู่ที่ต่างจังหวัดและหากไปเอาเอกสารทำให้เสียค่าใช้จ่ายมาก ....ขอบคุณค่ะ
แสดง
1 - 1 จาก 1
รายการ
1
ด้านบน
แผนผังเว็บไซต์
-
บริการกรมที่ดิน
- บริการประชาชน
- บริการช่างรังวัดเอกชน
- ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
- สถิติการให้บริการ
- คู่มือการให้บริการประชาชน
-
ความรู้เกี่ยวกับกรมที่ดิน
- กฎหมายน่ารู้
- การเผยแพร่กฎหมายตามมาตรา 77
- ความเป็นมาของการออกโฉนดที่ดิน
- การออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์
- ที่สาธารณประโยชน์
- การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน
- สารานุกรมที่ดิน
- ประมวลกฎหมายที่ดินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
กรณีหากท่านหาหลักฐานการตายของบิดามารดาเจ้ามรดกไม่ได้ ตามระเบียบกรมที่ดิน ว่าด้วยการจดทะเบียนสิทธิเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ซึ่งได้มาโดยทางมรดก พ.ศ. ๒๕๔๘ (แก้ไขเพิ่มเติมถึงปัจจุบัน (ฉบับที่ ๔) พ.ศ. ๒๕๕๗) ได้วางแนวทางปฏิบัติในกรณีนี้ไว้ในข้อ ๑๓ ว่า ในกรณีที่เจ้ามรดกถึงแก่กรรมเมื่ออายุมากแล้ว และผู้ขอรับมรดกแจ้งว่าไม่อาจนำหลักฐานการตายของบิดามารดาเจ้ามรดกซึ่งมีอายุมาก เช่น อายุร่วมร้อยปีและถึงแก่กรรมไปแล้วมาแสดงได้ก็ให้พนักงานเจ้าหน้าที่บันทึกถ้อยคำผู้ขอไว้เป็นหลักฐานว่า หากปรากฏในภายหลังว่าถ้อยคำที่ให้ไว้เป็นเท็จเพราะปิดบังทายาท การจดทะเบียนโอนมรดกดังกล่าวอาจถูกเพิกถอนหรือแก้ไขตามมาตรา ๖๑ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน และผู้ขอจะต้องมีความผิดอาญาฐานแจ้งความเท็จต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญาตลอดจนต้องรับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดจากการปิดบังทายาทนั้นด้วย แล้วจึงดำเนินการให้ผู้ขอต่อไปโดยไม่ต้องให้ผู้ขอไปขอหนังสือรับรองการการตายของบุคคลดังกล่าวมาแสดงอีก
หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน กรมที่ดิน โทรศัพท์หมายเลข ๐ ๒๑๔๑ ๕๗๖๓ – ๔