การโอนกรรมสิทธ์บ้าน

Hot
นางสาวนาลินี ศรีกสิกุล
20 Mar 2024
เข้าชม 72

ลำดับเหตุการณ์
2530 บิดา ได้ ให้ ที่ดินแก่ลูก 3 คน เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม โดยตาสัญญาการให้ที่ดินให้เฉพาะที่ดิน ไม่ระบุบ้าน 2 หลังที่ตั้งบนที่ดินที่ให้เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม

2558 บิดาเสียชีวิต มีการแต่งตั้งผู้จัดการมรดก

2565 ลูก 3 คนไปของแบ่งแยกที่ดินเป็น 6 แปลง โดยบ้าน 2 หลัง ตั้งในที่ดินคนละแปลง โดยในการแบ่งโฉนดไม่ได้ขอโอนกรรมสิทธิ์บ้าน
บ้านหลังที่ 1 เลขที่ 166/1 สร้างครั้งแรกในปี พ.ศ. 2506 และรื้อทั้งหมดสร้างใหม่ในปี พ.ศ. 2527 ติดต่อสำนักงานเขต ไม่พบเอกสารขออนุญาตก่อสร้าง/ขอเลขที่บ้าน

บ้านหลังที่ 2 เลขที่ 166/5 สร้างในประมาณก่อน ปี พ.ศ.2520 ติดสำนักงานเขต ไม่พบใบขออนุญาตก่อสร้าง/ขอเลขที่บ้าน

สำนักงานเขตบางกอกน้อย ออกใบรับรองว่าไม่สามารถค้นหาเอกสารหลักฐาน ในการขออนุญาตสร้างบ้านและขอเลขที่บ้านได้

มีนาคม 2567 ไปติดต่อสำนักงานที่ดินบางกอกน้อย เพื่อขอโอนกรรมสิทธิ์บ้านให้ลูก 2 คนที่ได้รับกรรมสิทธิ์จากการแบ่งที่ดิน ซึ่งคนที่ 1 มีชื่อในทะเบียนบ้าน 166/5 และอีกคนมีชื่อในบ้านเลขที่ 166/5

เจ้าหน้าที่ดินสำนักงานที่ดินบางกอกน้อย แจ้งว่าไม่สามารถดำเนินการด้เนื่องจาก ไม่มีหลักฐานว่า บิดา เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในบ้านทั้ง 2 หลัง ดังนั้น บ้านอาจไม่ใช่ มรดก ผู้จัดการมรดกไม่สามารถจัดสรรให้ใครได้

สอบถาม กรณีดังกล่าว จะต้องดำเนินการอย่างไร ได้บ้าง

ขอสอบถาม
ความคิดเห็นที่ 1
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน
21 Mar 2024
rss image

Supported browsers Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน