- Home
- ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
- เบี้ยปรับค่าบริการสาธารณะ ก่อนการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร
ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
Q2605-000220
เบี้ยปรับค่าบริการสาธารณะ ก่อนการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร
Hot
ค่าเบี้ยปรับจากการชำระค่าบริการสาธารณะประโยชน์ล่าช้าในช่วงที่โครงการบ้านยังไม่ได้จัดตั้งนิติบุคคล เพื่อพิจารณาร่วมกันว่ากรณีที่เจ้าของบ้านไม่ชำระเงิน Developer สามารถเรียกเก็บค่าปรับจากการชำระล่าช้าได้หรือไม่ และต้องดำเนินการอย่างไร
แสดง
1 - 1 จาก 1
รายการ
1
ด้านบน
แผนผังเว็บไซต์
-
บริการกรมที่ดิน
- บริการประชาชน
- บริการช่างรังวัดเอกชน
- ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
- สถิติการให้บริการ
- คู่มือการให้บริการประชาชน
-
ความรู้เกี่ยวกับกรมที่ดิน
- กฎหมายน่ารู้
- การเผยแพร่กฎหมายตามมาตรา 77
- ความเป็นมาของการออกโฉนดที่ดิน
- การออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์
- ที่สาธารณประโยชน์
- การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน
- สารานุกรมที่ดิน
- ประมวลกฎหมายที่ดินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
กว่าเวลาที่กำหนด จะต้องจ่ายค่าปรับสำหรับการจ่ายเงินล่าช้าตามอัตราที่คณะกรรมการกำหนด และระเบียบคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกรุงเทพมหานคร ว่าด้วยการกำหนดอัตราค่าปรับกรณีที่ชำระเงินค่าบำรุงรักษาและการจัดการสาธารณูปโภคล่าช้ากว่าเวลาที่กำหนด พ.ศ. 2549 ข้อ 4 (2) ที่กำหนดให้ กำหนดอัตราค่าปรับ
กรณีเจ้าของที่ดินแปลงย่อยในโครงการจัดสรรที่ดินชำระเงินค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและจัดการสาธารณูปโภคล่าช้ากว่าเวลาที่กำหนด กรณีเป็นที่ดินที่ใช้เพื่อที่อยู่อาศัยต้องชำระค่าปรับในอัตราที่นิติบุคคลกำหนด แต่ต้องไม่เกินร้อยละสิบของจำนวนเงินที่ค้างชำระ ซึ่งนำมาใช้บังคับกับค่าปรับกรณีที่ชำระเงินค่าบริการสาธารณะล่าช้าด้วย ดังนั้น กรณีตามคำถาม เมื่อยังไม่ได้ดำเนินการจัดตั้งนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร
ผู้จัดสรรจึงสามารถเรียกเก็บค่าปรับกรณีที่ชำระเงินค่าบริการสาธารณะล่าช้าได้