การจดทะเบียนเพิกถอนรายการจดทะเบียนตามคำพิพากษา

Hot
rattana
13 มี.ค. 2558
เข้าชม 121

ขอเรียนถามต่อเนื่องจากคำถาม เลขที่ 5601-114032 ลงวันที่ 28 ตุลาคม 2556
ซึ่งข้าพเจ้าได้ถามและได้รับคำตอบดังต่อไปนี้
คำถาม ขอเรียนถามเกี่ยวกับการจดทะเบียนตามคำพิพากษาถึงที่สุดกรณีศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนสัญญาขายฝาก แต่ไม้ได้พิพากษาให้คืนโฉนดแก่ผู้ขายฝาก(ต้นฉบับโฉนดที่ดินฉบับเจ้าของกรรมสิทธิ์อยู่ที่ผู้ซื้อฝาก) 1.ผู้ขายฝากสามารถนำคำพิพากษาและหนังสือรับรองคดีถึงที่สุดไปจดทะเบียนต่อเจ้าพนักงานที่ดินได้เลยโดยที่ไม่ต้องมีต้นฉบับโฉนดได้หรือไม่ 2.ถ้าจดได้กรณีนี้เจ้าพนักงานที่ดินจะดำเนินการเพื่อขอออกใบแทนได้หรือไม่อาศัยกฎหรือระเบียบใด 3.ถ้าจดไม่ได้จะต้องดำเนินการอย่างไร ขอขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ
คำตอบ ตามคำถามเป็นกรณีศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้เพิกถอนสัญญาขายฝาก แต่โฉนดที่ดินฉบับเจ้าของที่ดินอยู่กับผู้ซื้อฝากและไม่ยอมคืนให้ผู้ขายฝาก ผู้ขายฝากสามารถดำเนินการดังนี้
๑. ผู้ขายฝากสามารถนำคำพิพากษาและหนังสือรับรองคดีถึงที่สุด พร้อมทั้งทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชนและเอกสารที่เกี่ยวข้อง ไปขอให้เพิกถอนรายการจดทะเบียนขายฝากต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดินท้องที่ซึ่งที่ดินตั้งอยู่ได้
๒. เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่รับเรื่องตาม ๑. แล้ว พนักงานเจ้าหน้าที่จะมีหนังสือเรียกให้ผู้ยึดถือส่งมอบโฉนดที่ดินก่อน หากไม่ส่งมอบภายในระยะเวลาที่กำหนด พนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกใบแทน เพื่อเพิกถอนรายการจดทะเบียนขายฝากตามคำพิพากษาอันถึงที่สุดนั้น และให้ถือว่าโฉนดที่ดินสูญหาย เมื่อออกใบแทนโฉนดที่ดินแล้ว ย่อมมีผลให้โฉนดที่ดินฉบับที่ผู้รับซื้อฝากยึดถือไว้เป็นอันยกเลิก ทั้งนี้ ตามนัยมาตรา ๖๑ วรรคหก และมาตรา ๖๓ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน
จากคำตอบดังกล่าวขออนุญาตสอบถามต่อว่า การให้ถือว่าโแนดที่ดินสูญหาย การออกใบแทนในกรณีที่ผู้ครอบครองไม่ส่งโฉนดที่ดินเพื่อให้เจ้าหน้าที่จดทะเบียนพิกถอนตามคำพิพากษาอันถึงที่สุด จะต้องมีการสอบสวนและประกาศเหมือนกับกรณีออกใบแทนโฉนดที่ดินกรณีสูญหายหรือไม่ เนื่องจากข้าพเจ้าได้ดำเนินการตามคำตอบแล้วต่อมาผู้ครอบครองไม่ส่งต้นฉบับโฉนดที่ดินฉบับเจ้าของที่ดินมาให้เจ้าหน้าที่ที่ดินดำเนินการจดทะเบียนเพิกถอน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าต้องมีการประกาศเพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียมีโอกาศได้คัดค้านเสียก่อน ข้าพเจ้าเห็นว่าในเมื่อมีคำพิพากษาอันถึงที่สุดแล้วเหตุใดต้องมีการประกาศเพื่อให้ผู้มีส่วนได้เสียมาคัดค้านอีกซึ่งหากมีการคัดค้านคำคัดค้านดังกล่าวก็ไม่อาจมีเหตุผลหรือมีเหตุให้เจ้าหน้าที่ไม่อาจออกใบแทนได้เนื่องจากผ่านการพิจารณาโดยศาลแล้ว ข้าพเจ้าขอเรียนถามว่าการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ดังกล่าวถูกต้องตามระเบียบหรือไม่ ตามกฎหมาย หรือระเบียบข้อบังคับใด ขอขอบคุณล่วงหน้าเป็นอย่างสูงครับ
ความคิดเห็นที่ 1
Normal
0


false
false
false








MicrosoftInternetExplorer4


                   ประมวลกฎหมายที่ดิน
มาตรา ๖๑ วรรคหก “การดำเนินการเพิกถอนหรือแก้ไข ตามความในมาตรานี้
ถ้าไม่ได้โฉนดที่ดิน หรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์มา ให้ถือว่าโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์นั้นสูญหายและให้เจ้าพนักงานที่ดินออกใบแทนหนังสือแสดงสิทธิ   ในที่ดินเพื่อดำเนินการต่อไป”

                   กฎกระทรวง ฉบับที่ ๔๓ (พ.ศ. ๒๕๓๗)
ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. ๒๔๙๗ ข้อ ๑๗ “ในการออกใบแทนโฉนดที่ดินให้ดำเนินการดังนี้

                   (๑) ในกรณีโฉนดที่ดินเป็นอันตรายหรือสูญหาย ให้เจ้าของที่ดินยื่นคำขอและปฏิญาณตนต่อเจ้าพนักงานที่ดินโดยให้นำพยานหลักฐานมาให้เจ้าพนักงานที่ดินทำการสอบสวนจนเป็นที่เชื่อถือได้ และให้เจ้าพนักงานที่ดินประกาศให้ทราบมีกำหนดสามสิบวัน
ประกาศนั้นให้ปิดไว้ในที่เปิดเผย
ณ สำนักงานที่ดินท้องที่ สำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอหรือที่ว่าการกิ่งอำเภอท้องที่
ที่ทำการแขวงหรือที่ทำการกำนันท้องที่ และในบริเวณที่ดินนั้น
แห่งละหนึ่งฉบับ ในเขตเทศบาลให้ปิดไว้ ณ สำนักงานเทศบาล อีกหนึ่งฉบับ ถ้ามีผู้คัดค้านภายในเวลาที่กำหนดและนำพยานหลักฐานมาแสดง
ให้เจ้าพนักงานที่ดินสอบสวนแล้วสั่งการไปตามควรแก่กรณีถ้าไม่มีผู้ใดคัดค้านภายในเวลาที่กำหนด
ให้ออกใบแทนให้ไปตามคำขอ

ฯลฯ

                   (๓) ในกรณีศาลมีคำสั่งหรือมีคำพิพากษาอันถึงที่สุดเกี่ยวกับโฉนดที่ดินหรือผู้ใดมีสิทธิจดทะเบียนตามคำพิพากษาของศาล
แต่ไม่ได้โฉนดที่ดินมาหรือโฉนดที่ดินเดิมเป็นอันตราย ชำรุดหรือสูญหายด้วยประการใด ให้ผู้มีสิทธิจดทะเบียนยื่นคำขอใบแทนแล้วให้ดำเนินการตามที่กำหนดไว้ใน
(๑) หรือ (๒) แล้วแต่กรณี”

                   ตามคำถาม กรณีศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนสัญญาขายฝาก ผู้ขายฝากนำคำพิพากษาและหนังสือรับรองคดีถึงที่สุดไปขอให้เพิกถอนรายการจดทะเบียนขายฝาก
ณ สำนักงานที่ดินในพื้นที่   แต่ไม่ได้โฉนดที่ดินมาเนื่องจากอยู่กับผู้ซื้อฝากและไม่ยอมคืนให้ผู้ขายฝาก
เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่รับเรื่องดังกล่าวแล้ว
จะมีหนังสือเรียกให้ผู้ยึดถือส่งมอบโฉนดที่ดินก่อน
หากไม่ส่งมอบภายในระยะเวลาที่กำหนดพนักงานเจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกใบแทนโฉนดที่ดิน
เพื่อเพิกถอนรายการจดทะเบียนขายฝากตามคำพิพากษาต่อไป โดยให้ถือว่าโฉนดที่ดินสูญหาย ตามประมวลกฎหมายที่ดิน
มาตรา ๖๑ วรรคหก เมื่อถือว่าโฉนดที่ดินสูญหาย การออกใบแทนโฉนดที่ดินจะดำเนินการตามกฎกระทรวง ฉบับที่ ๔๓ (พ.ศ. ๒๕๓๗)
ออกตามความในพระราชบัญญัติให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ. ๒๔๙๗ ข้อ ๑๗ (๑),(๓) คือต้องมีการประกาศการออกใบแทนโฉนดที่ดินมีกำหนด ๓๐ วัน ถ้ามีการคัดค้านภายในเวลาที่กำหนด
และนำพยานหลักฐานมาแสดง เจ้าพนักงานที่ดินจะสอบสวนและสั่งการไปตามสมควรแก่กรณี ถ้าไม่มีผู้ใดคัดค้านภายในเวลาที่กำหนด
ให้ออกใบแทนให้ต่อไป

..................................................




/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:ตารางปกติ;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:"";
mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt;
mso-para-margin:0cm;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:"Times New Roman";
mso-bidi-font-family:"Times New Roman";
mso-ansi-language:#0400;
mso-fareast-language:#0400;
mso-bidi-language:#0400;}

body {
background: #FFF;
}
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการออกหนังสือสำคัญ
22 มิ.ย. 2558
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน