จดทะเบียนประเภทสิทธิเก็บกินตลอดอายุยางพารา ตามคำสั่งศาล

Hot
ใบตอง
8 ก.พ. 2560
เข้าชม 157

ด้วยได้นำคำพิพากษาของที่ถึงที่สุดแล้วไปขอจดทะเบียน ศาลพิพากษาว่า ให้จำเลยไปดำเนินการจดทะเบียนจดทะเบียนสิทธิเก็บกินตลอดอายุต้นยางพารา ในโฉนดที่ดินเลขที่ 230 ฯลฯให้แก่โจทก์ หากจำเลยไม่ไปดำเนินการให้ถือเอาคำพิพากษาของศาลแทนการแสดงเจตนาของจำเลย เมื่อไปยื่นคำขอที่สำนักงานที่ดินแต่ไม่ได้โฉนดที่ดินไปด้วยเพราะจำเลยไม่ส่งมอบ เจ้าหน้าที่แจ้งว่า การจดทะเบียนประเภทสิทธิเก็บกินตลอดอายุของต้นยางพาราไม่เคยเห็น ไม่รูว่าจะทำได้หรือเปล่าในชั้นนี้ขอดูระเบียบก่อน จึงขอถามว่าเมื่อศาลมีคำพิพากษาเช่นนี้แล้วพนักงานเจ้าหน้าที่สามราถดำเนินการออกใบแทนและจดทะเบียนตามคำพิพากษาให้แก่โจทก์ได้หรือไม่
ความคิดเห็นที่ 1
การพิจารณาข้อหารือใดๆ เกี่ยวกับการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมต้องพิจารณา

ข้อเท็จจริงที่ได้จากการสอบสวนของพนักงานเจ้าหน้าที่และเอกสารต่างๆ ที่ผู้ขอ

จดทะเบียนนำไปประกอบการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมนั้นๆ เป็นสำคัญ ประกอบ

กับดุลพินิจในการรับจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมใดๆ เป็นของพนักงานเจ้าหน้าที่

ดังนั้นจึงขอให้คุณนำเอกสารหลักฐานต่างๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตามลำดับชั้นพิจารณาเสียก่อน หากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถพิจารณาเป็นที่ยุติได้ ก็จะส่งเรื่องมาให้กรมที่ดินพิจารณาต่อไป
              หากท่านมีความประสงค์จะสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม   สามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน  กรมที่ดิน  โทร. ๐ ๒๑๔๑ ๕๗๖๓ - ๔
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน
8 ก.พ. 2560
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน