- หน้าแรก
- ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
- การนำที่ดินสำหรับสร้างโรงเรียนอนุบาลไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น
ถาม-ตอบ กรมที่ดิน
Q1702-000875
การนำที่ดินสำหรับสร้างโรงเรียนอนุบาลไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น
Hot
การนำที่ดินที่กันไว้สร้างโรงเรียนอนุบาลสามารถนำไปสร้างสำนักงานนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรได้หรือไม่ ถ้าได้จะต้องดำเนินการอย่างไร (ขออนุญาตใคร หรือสามารถขอมติสมาชิกได้เลย)
แสดง
1 - 1 จาก 1
รายการ
1
ด้านบน
แผนผังเว็บไซต์
-
บริการกรมที่ดิน
- บริการประชาชน
- บริการช่างรังวัดเอกชน
- ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
- สถิติการให้บริการ
- คู่มือการให้บริการประชาชน
-
ความรู้เกี่ยวกับกรมที่ดิน
- กฎหมายน่ารู้
- การเผยแพร่กฎหมายตามมาตรา 77
- ความเป็นมาของการออกโฉนดที่ดิน
- การออกโฉนดที่ดินหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์
- ที่สาธารณประโยชน์
- การจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน
- สารานุกรมที่ดิน
- ประมวลกฎหมายที่ดินรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์
พ.ศ. ๒๕๔๓
มาตรา ๔ ในพระราชบัญญัตินี้
“ผู้จัดสรรที่ดิน”
หมายความว่า
ผู้ได้รับใบอนุญาตให้ทำการจัดสรรที่ดินและให้หมายความรวมถึงผู้รับโอนใบอนุญาตด้วย
มาตรา ๓๒ วรรคแรก
ถ้าผู้จัดสรรที่ดินประสงค์จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงแผนผังโครงการ
หรือวิธีการที่ได้รับอนุญาต
ให้ผู้จัดสรรที่ดินยื่นคำขอต่อเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดหรือเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดสาขาตามแบบที่คณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลางกำหนด
พร้อมทั้งแผนผัง โครงการ
หรือวิธีการที่จะแก้ไขเปลี่ยนแปลงพร้อมกับหนังสือยินยอมของธนาคารหรือสถาบันการเงินผู้ค้ำประกันเพื่อเสนอให้คณะกรรมการพิจารณา
ประกาศคณะกรรมการจัดสรรที่ดินกลาง
เรื่อง กำหนดนโยบายการจัดสรรที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรม
(ฉบับที่ ๑๐) พ.ศ. ๒๕๖๐ ลงวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๐ ข้อ ๒ กำหนดว่า กรณีที่ดินที่กันไว้เพื่อจัดตั้งโรงเรียนอนุบาล
ตามแผนผัง
โครงการและวิธีการจัดสรรที่ดินในโครงการที่ได้รับอนุญาตให้ทำการจัดสรรที่ดิน
ก่อนวันที่ประกาศฉบับนี้มีผลใช้บังคับ หากไม่สามารถจัดตั้งโรงเรียนอนุบาลหรือโรงเรียนประเภทตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการได้
ให้ใช้พื้นที่ดังกล่าวจัดทำเป็นสาธารณูปโภคอื่น เช่น ลานกิจกรรม ลานอเนกประสงค์ สวน สนามเด็กเล่น สนามกีฬา เป็นต้น ดังนั้น
จากกรณีคำถาม หากผู้จัดสรรที่ดินมีความประสงค์จะนำที่ดินที่กันไว้เป็นโรงเรียนอนุบาลเปลี่ยนเป็นสำนักงานนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรให้ผู้จัดสรรที่ดินยื่นคำขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงแผนผังโครงการและวิธีการจัดสรรที่ดินต่อเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด/สาขา
ที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่ เพื่อเสนอให้คณะกรรมการจัดสรรที่ดินจังหวัดพิจารณา