ทำไมต้องปรับฐานภาษีที่ดินเพิ่มขึ้นทุก 3 ปี

Hot
อยู่ลำบาก
7 ธ.ค. 2560
เข้าชม 130

ทำไมต้องปรับฐานภาษีที่ดินเพิ่มขึ้นทุก 3 ปี

ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ 2562 ทำให้รัฐมีรายได้มากมายอยู่แล้ว
การปรับทุก 3 ปีทำให้ผู้ที่มีที่ดินเป็นของตัวเอง มีปัญหาเรื่องไม่มีเงินจะจ่ายได้ ต้องขายที่ดินทิ้งเพื่อความอยู่รอด

สมควรที่กรมที่ดินและรัฐบาลทบทวนการปรับฐานภาษีที่ดินเพิ่มใหม่เป็นทุก 6 ปีๆต่อครั้ง เพื่อลดปัญหาเงินเฟ้อ และลดปัญหาให้กับ
ประชาชนที่พอมีที่ดินที่พอจะอยู่ได้ ในภาวะเศรษฐกิจอยู่ยากแบบนี้
ความคิดเห็นที่ 1
หลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีตามร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. .... มีดังนี้

๑. ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้าง ให้จัดเก็บภาษีตามอัตรา ดังนี้ (ร่างมาตรา ๓๔)

๑.๑ ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์ในการประกอบเกษตรกรรม ให้มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละศูนย์จุดสองของฐานภาษี

๑.๒ ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์เป็นที่อยู่อาศัย ให้มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละศูนย์จุดห้าของฐานภาษี

๑.๓ ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ใช้ประโยชน์อื่นนอกจาก (๑) หรือ (๒) ให้มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละสองของฐานภาษี

๑.๔ ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ทิ้งไว้ว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามควรแก่สภาพให้มีอัตราภาษีไม่เกินร้อยละสองของฐานภาษี

๒. ที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ต้องเสียภาษี เป็นที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ทิ้งไว้ว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามควรแก่สภาพเป็นเวลาสามปีติดต่อกัน (ร่างมาตรา ๓๙)

๒.๑ ให้เรียกเก็บภาษีสำหรับที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างในปีที่สี่ เพิ่มขึ้นจากอัตราภาษีที่จัดเก็บตาม ร่างมาตรา ๓๔ ในอัตราร้อยละศูนย์จุดห้า

๒.๒ หากยังทิ้งว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามควรแก่สภาพอีกเป็นเวลาติดต่อกัน ให้เพิ่มอัตราภาษีอีกร้อยละศูนย์จุดห้าในทุกสามปี

๒.๓ อัตราภาษีที่เสียรวมทั้งหมดแล้วต้องไม่เกินร้อยละห้า

๓. ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีอำนาจจัดเก็บภาษีจากที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างที่อยู่ในเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น และภาษีที่จัดเก็บได้ในเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใด ให้เป็นรายได้ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น (ร่างมาตรา ๗)

ดังนั้น การปรับฐานภาษีที่ดินเพิ่มขึ้นทุกสามปีตามที่ถามนั้นเป็นกรณีที่เจ้าของหรือผู้ครอบครองที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างปล่อยที่ดินหรือสิ่งปลูกสร้างให้รกร้างว่างเปล่าหรือไม่ได้ทำประโยชน์ตามควรแก่สภาพที่ดิน โดยมีเจตนาที่จะให้มีการใช้ประโยชน์ในที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งร่างพระราชบัญญัติฯ ดังกล่าวเสนอโดยสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง กรมที่ดินมิได้เป็นผู้เสนอแต่อย่างใด ขณะนี้ร่างกฎหมายดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ. .... สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หากท่านมีข้อสงสัยประการใดขอได้สอบถามกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง
ตอบโดย: สำนักกฎหมาย
8 ธ.ค. 2560
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน