กรณีพี่ชายไปซื้อที่ดินที่ขายทอดตลาดแล้วเสียชีวิต

Hot
สมทบ
25 มิ.ย. 2561
เข้าชม 104

กรณี พี่ชายผมไปประมูลที่ดิน ที่บังคับคดีขายทอดตลาด เมื่อเดือน กพ.๖๑ และบังคับคดีออกหนังสือให้ไปจดแจ้งโฉนดที่ดินให้กับพี่ชาย ณ สนง.ที่ดินสาขาแจ้ห่ม จ.ลำปาง แต่ยังไม่ได้ไปแจ้ง พี่ชายเสียชีวิตเมื่อวันที่ ๔ กค.ที่ผ่านมา
พี่ชายมีภรรยาอยู่กินด้วยกัน แต่ได้จดทะเบียนหย่าแล้ว และมีลูกด้วยกัน ๒ คน
ไม่ได้แต่ตั้งผู้จัดการมรดก กรณีนี้ต้องทำยังไงครับ
ความคิดเห็นที่ 1
    ตามกรณีที่มีผู้สอบถามเกี่ยวกับการซื้อทรัพย์จากการขายทอดตลาดและผู้ซื้อเสียชีวิตก่อนการจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์นั้น ขอเรียนตอบดังนี้

     การได้มาซึ่งอสังหาริมทรัพย์โดยนิติกรรมนั้นจะไม่สมบูรณ์หากไม่ได้ทะเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม ม.1299 แห่งประมวลผลกฎหมายแพ่งและพาณิชน์ แต่หากผู้ซื้อเสียชีวิตลง มรดกของบุคคลนั้นย่อมตกทอดแก่ทายาททันที ตามมาตรา 1599 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชน์ ในกรณีนี้ทายาทโดยธรรมของเจ้ามรดกหรือผู้มีส่วนได้เสียในทรัพย์สินของเจ้ามรดกย่อมมีสิทธิร้องขอต่อศาลขอให้ตั้งบุคคลใดเป็นผู้จัดการมรดก จากนั้นผู้จัดการมรดกจึงมาดำเนินการยื่นคำขอลงชื่อเจ้ามรดกเป็นผู้รับโอนกรรมสิทธิ์ เพื่อให้ปรากฎหลักฐานทางทะเบียนต่อไป และหากผู้จัดการมรดกจะดำเนินการโอนมรดกแก่ทายาทของเจ้ามรดก มาตรา 82 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน ภายในวันเดียวกันก็สามารถทำได้  โดยไม่ต้องมีการประกาศการโอนมรดกเป็นเวลา 30 วันแต่อย่างใด

    ทั้งนี้หากทายาทไม่ประสงค์ตั้งผู้จัดการมรดก กรณีดังกล่าวทายาทผู้มีสิทธิรับมรดก ได้แก่ บุตรทั้งสองคน รวมถึงบิดา มารดาของเจ้ามรดก (กรณียังมีชีวิตอยู่) สามารถมาติดต่อขอจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ในนามเจ้ามรดก ณ สำนักงานที่ดินท้องที่ และต้องดำเนินการขอรับโอนมรดกใรคราวเดียวกัน แต่เรื่องการับมรดกของทายาทตามมาตรา 81 แห่งประมวลกฎหมายที่ดินนั้น  จะต้องมีประกาศก่อนการจดทะเบียนโอนมรดกเพื่อเปิดโอกาสให้ทายาทอื่นมีสิทธิโต้แย้งคัดค้านการรับโอนมรดกได้

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม  สำนักงานที่ดินจังหวัดลำปาง สาขาแจ้ห่ม โทร. 054-271197

ผู้ตอบ: สำนักงานที่ดินจังหวัดลำปาง
ตอบโดย: สำนักงานที่ดินจังหวัดลำปาง สาขาแจ้ห่ม
26 มิ.ย. 2561
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน