การออกโฉนดโดยใช้ ส.ค.1

Hot
นายจำลอง อบอุ่น
22 ก.ค. 2562
เข้าชม 79

เรียนผู้ที่เกี่ยวข้อง สอบถามเกี่ยวกับการออกโฉนดโดยใช้ ส.ค.1 (นายเปือน เบ็ญมาศ จำเลขที่ไม่ได้ หมู่ 7 ต.พิงพวย อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ จดทะเบียน ปี 2498) ในปีที่รัฐบาลให้แปลงสินทรัพย์เป็นทุน โดยวันที่ทำการรังวัดเจ้าหน้าที่ได้เก็บเอกสาร ส.ค.1 ไปด้วย และในปี 2548 เป็นปีที่มอบโฉนด ผลปรากฏว่าดำเนินการไม่สำเร็จ ทำให้ไม่ได้รับโฉนด และเจ้าหน้าที่บอกว่ารอบนั้นยื่นรังวัดเฉพาะผู้มี น.ส.3 หรือ น.ส. 4 เท่านั้นถึงออกโฉนดได้ ส่วนผู้ที่ใช้ ส.ค.1 ในการออกโฉนดจะไม่ผ่าน (แต่ที่ดินข้างเคียงใช้ ส.ค.1 ในการออกโฉนด กลับได้โฉนดทั้งหมด) แต่เมื่อไปค้น ส.ค.1 ฉบับเดิม เพื่อนำมาออกโฉนดใหม่ผลปรากฏว่าไม่พบ ส.ค.1 เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำว่า ให้รอ กรมที่ดินจากส่วนกลาง ออกมารังวัดในรูปแบบตกหล่น ก็เลยอยากทราบว่าทางกรมที่ดินมีนโยบายออกมารังวัดไหมครับ ถ้ามีประมาณช่วงไหน ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 1
                โครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินในแต่ละปีงบประมาณ จะประกาศกำหนดพื้นที่จังหวัดที่ทำการเดินสำรวจฯ
จากข้อมูลปริมาณงานที่คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายและแผนงานโครงการ
ทั้งนี้
ขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องงบประมาณและอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๒ มิได้มีโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดินในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษแต่อย่างใด
ส่วนในปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๓ ยังอยู่ระหว่างการจัดทำแผนงานโครงการ
อย่างไรก็ดีเพื่อเป็นข้อมูลในการจัดทำแผนงานโครงการเดินสำรวจออกโฉนดที่ดิน ท่านสามารถแจ้งข้อมูลที่ดินได้ที่สำนักงานที่ดินจังหวัดหรือสำนักงานที่ดินจังหวัดสาขาท้องที่ที่รับผิดชอบตามแบบฟอร์มที่จัดส่งมาพร้อมนี้ เพื่อเป็นข้อมูลในการจัดทำแผนงานโครงการในปีต่อๆ
ไป<o:p></o:p>

                 อย่างไรก็ตาม กรณีท่านอ้างว่ามีหลักฐาน ส.ค. ๑
แต่หาไม่พบ ท่านสามารถติดต่อสำนักงานที่ดินท้องที่
เพื่อขอคัดถ่าย ส.ค. ๑ ฉบับสำนักงานที่ดิน หรือทะเบียนการครอบครองที่ดิน เพื่อนำมาใช้ประกอบการขอออกโฉนดที่ดินเป็นการเฉพาะรายต่อไป โดยท่านสามารถศึกษารายละเอียด ขั้นตอน และระยะเวลาการออกโฉนดที่ดินดังกล่าวได้จากเว็บไซต์ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อติดต่อราชการ
www.info.go.th
พิมพ์คำค้นหาว่า การออกโฉนดที่ดินและหนังสือรับรองการทำประโยชน์เฉพาะราย ตามมาตรา ๕๙ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน
(กรณีเป็น ส.ค. ๑ ที่มายื่นคำขอภายหลังวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓) และการออกโฉนดที่ดินและหนังสือรับรองการทำประโยชน์เฉพาะราย ตามมาตรา ๕๙ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน
(กรณีเป็น ส.ค. ๑ ที่มายื่นคำขอภายหลังวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ และศาลมีคำพิพากษาว่าครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินโดยชอบด้วยกฎหมายก่อนวันที่ประมวลกฎหมายที่ดินใช้บังคับแล้ว)<o:p></o:p>

...................................................................<o:p></o:p>
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการออกหนังสือสำคัญ
23 ก.ค. 2562
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน