เปลี่ยน นส3ก.

Hot
กาญจนา
21 ม.ค. 2563
เข้าชม 68

ต้องการซื้อที่ดินแปลงหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เอกสารสิทธิ์เป็น นส3ก. ซึ่งได้ขอราคาประเมินจากกรมที่ดินแล้ว เจ้าหน้าที่แจ้งว่าที่ดินแปลงนี้ไม่สามารถออกโฉนดได้เนื่องจากอยู่ในเขตป่าสงวนแต่อยู่นอกเขตป่าจำแนก (ตรงนี้ไม่ทราบรายละเอียดแน่ชัด) หากเป็นเช่นนั้นอยากทราบว่าทำไมถึงออกเป็น นส3ก. ได้แต่ออกโฉนดไม่ได้ และควรทำการซื้อขายหรือไม่
ความคิดเห็นที่ 1
                การออกโฉนดที่ดินต้องมีการตรวจสอบว่า หลักฐานที่ดินที่ท่านนำมาขอออกโฉนดที่ดินได้ออกมาโดยถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะในกรณีตำแหน่งที่ดินที่ขอออกโฉนดที่ดินอยู่ในเขตที่ดินของรัฐ เช่น ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าไม้ถาวร เป็นต้น ตามข้อเท็จจริงที่สอบถาม หากตรวจสอบเป็นที่ยุติว่า น.ส. ๓ ก. ดังกล่าวออกไปโดยคลาดเคลื่อนหรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย จะต้องดำเนินการแก้ไขหรือเพิกถอน น.ส. ๓ ก. ดังกล่าว ตามมาตรา ๖๑ แห่งประมวลกฎหมายที่ดินต่อไป<o:p></o:p>

                   ในส่วนการจดทะเบียนใน น.ส. ๓ ก. เนื่องจากการออก น.ส. ๓ ก. เป็นคำสั่งทางปกครอง ตามมาตรา ๕ (๑) แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. ๒๕๓๙ ซึ่งคำสั่งทางปกครองดังกล่าวยังมีผลอยู่ตราบที่ยังไม่มีการเพิกถอนคำสั่งทางปกครอง ตามมาตรา ๔๒ วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. ๒๕๓๙ หากมีกรณีที่ต้องแก้ไขหรือเพิกถอน น.ส. ๓ ก. พนักงานเจ้าหน้าที่จะบันทึกคู่กรณีรับทราบว่า น.ส. ๓ ก. ดังกล่าวอาจถูกแก้ไขหรือเพิกถอนในภายหลัง ซึ่งหากคู่กรณียินยอมให้จดทะเบียนและยินยอมรับความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น พนักงานเจ้าหน้าที่จะจดทะเบียนให้ต่อไป ทั้งนี้ ท่านสามารถตรวจสอบว่า น.ส. ๓ ก. ของท่านออกไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ณ สำนักงานที่ดินในพื้นที่<o:p></o:p>

.....................................................<o:p></o:p>
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการออกหนังสือสำคัญ
22 ม.ค. 2563
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน