เช่ามีกำหนดสามสิบปี

Hot
Mook
24 ต.ค. 2567
เข้าชม 51

น้าจะขายบ้านพร้อมที่ดินให้ แต่ว่าหลังโฉนดมี “เช่ามีกำหนดสามสิบปี” ตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2550 ในกรณีสามารถซื้อขายกันได้จริงไหม ถ้าได้ต้องดำเนินการอย่างไรต่อ (จะยื่นกู้ธนาคาร)
ความคิดเห็นที่ 1
           สามารถจดทะเบียนซื้อ - ขาย ได้ โดยสัญญาเช่ามีกำหนด 30 ปี ยังมีผลตามกฎหมาย ส่วนการยื่นกู้อยู่ในดุลพินิจของสถาบันการเงินในการพิจารณาให้สินเชื่อ โดยท่านสามารถยื่นคำขอจดทะเบียนซื้อ - ขาย ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ สำนักงานที่ดิน และเสียค่าใช้จ่าย ดังนี้ 

            1. ค่าธรรมเนียม ร้อยละ 2 จากราคาประเมินทุนทรัพย์

            2. ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย คำนวณจากราคาประเมินทุนทรัพย์ ตามหลักเกณฑ์และอัตราภาษีที่กรมสรรพากรกำหนด

            3. ภาษีธุรกิจเฉพาะ ร้อยละ 3.3 (รวมภาษีท้องถิ่น) จากราคาประเมินทุนทรัพย์ หรือจำนวนทุนทรัพย์ที่ผู้ขอแสดงแล้วแต่ราคาใดสูงกว่า เฉพาะการโอนที่อยู้ในหลักเกณฑ์ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะตามประมวลรัษฎากร 

            4. อากรแสตมป์ ร้อยละ 0.5  จากราคาประเมินทุนทรัพย์ หรือจำนวนทุนทรัพย์ที่ผู้ขอแสดงแล้วแต่ราคาใดสูงกว่า แต่หากเสียภาษีธุรกิจเฉพาะแล้วจะได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียอากรแสตมป์

             หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน กรมที่ดิน โทรศัพท์หมายเลขท 0 2141 5763 - 4 
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน
24 ต.ค. 2567
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน