สัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน

Hot
อภิญญา
1 พ.ย. 2567
เข้าชม 66

ถ้าทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน และเจ้าของที่ดินต้องการให้จ่ายเงินมัดจำ 50% โดยอีก 6 เดือนผู้ซื้อตกลงจะจ่ายเงินค่าที่ส่วนที่เหลือและโอนโฉนดที่ดิน ระยะเวลาที่ยังไม่จ่ายส่วนที่เหลือ เจ้าของรับเงินมัดจำไปแล้ว จะสามารถเอาที่ดินไปขายต่อได้มั้ย ต้องทำหนังสือเอกสารอะไรเพิ่มเติมที่จะรัดกุมได้มั้ยคะ กลัวเจ้าของจะเอาไปขายคนอื่นเนื่องจากจ่ายมัดจำไปเยอะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
คำตอบ กรณีตามคำถามของท่าน ขอเรียนให้ท่านทราบว่า พนักงานเจ้าหน้าที่ตามประมวลกฎหมายที่ดินมีหน้าที่รับจดทะเบียนขายที่ดินที่มีลักษณะเป็นสัญญาซื้อขายเสร็จเด็ดขาดเท่านั้น ส่วนการทำสัญญาจะซื้อจะขายเป็นเรื่องที่คู่สัญญาตกลงกันเอง เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญในการฟ้องร้องหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดสัญญา ซึ่งประเด็นคำถามของท่าน ท่านสามารถขอคำปรึกษาได้จาก ทนายความ หรืออัยการได้ 

หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถโทรศัพท์สอบถามได้ที่สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน  กรมที่ดิน  โทรศัพท์หมายเลข  ๐  ๒๑๔๑  ๕๗๖๓ – ๔
ตอบโดย: สำนักมาตรฐานการทะเบียนที่ดิน
4 พ.ย. 2567
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน