การจัดประชุมใหญ่สามัญ ของอาคารชุด

Hot
เจษฎา
12 พ.ค. 2569
เข้าชม 243

อาคารชุดได้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญเจ้าของร่วม (เรียกครั้งที่ 1) แล้ว แต่ไม่ครบองค์ประชุมต้องจัดประชุมใหญ่สามัญเจ้าของร่วม (เรียกครั้งที่ 2)

แต่ในการจัดประชุมครั้งหลังนี้มีการส่งหนังสือเชิญเข้าร่วมประชุมฯใหม่ตามขั้นตอน โดยจัดทำเอกสารผิดทำให้วาระเปลี่ยนไปจากนัด 1 จำนวน 1 วาระ (เกิดจากจัดทำเอกสารผิด ไม่ได้เปลี่ยนวาระ) จะสามารถจัดประชุมใหญ่ได้หรือไม่ โดยใช้วาระที่อยู่ในการประชุมใหญ่สามัญเจ้าของร่วม (เรียกครั้งที่ 1) โดยไม่ถือว่าเป็นโมฆะ

1. วาระการประชุม เรียกครั้งที่ 1 และ เรียกครั้งที่ 2 ไม่ตรงกัน โดยเกิดจากการทำเอกสารผิด สามารถแจ้งต่อที่ประชุมและจัดประชุมต่อได้หรือไม่ ?
ความคิดเห็นที่ 1
พระราชบัญญัติอาคารชุด พ.ศ. 2522 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติอาคารชุด (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 มาตรา 42/3 กำหนดว่า การเรียกประชุมใหญ่ต้องทำเป็นหนังสือนัดประชุมระบุสถานที่ วัน เวลา ระเบียบวาระการประชุม และเรื่องที่จะเสนอต่อที่ประชุมพร้อมด้วยรายละเอียดตามสมควรและจัดส่งให้เจ้าของร่วมไม่น้อยกว่าเจ็ดวันก่อนวันประชุม ดังนั้น การเรียกประชุมใหญ่ไม่ว่าครั้งใดต้องดำเนินการ ตามมาตรา 42/3 การตอบข้อหารือเป็นเพียงความเห็นเท่านั้น หากมีข้อโต้แย้งต้องใช้สิทธิทางศาล
ตอบโดย: สำนักส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
18 พ.ค. 2569
rss image

รองรับการใช้งานได้ดีบนบราวเซอร์ Google Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge. © สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2567 - กรมที่ดิน

w3c html image w3c css image
ด้านบน